: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:03:00 18/09/2017

Phải khởi nghiệp theo tinh thần của một chiến binh

Tại Hội nghị Toạ đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chiều ngày 18/9, vấn đề được bàn luận khá sôi nổi là giải pháp làm sao để đất đai có thể được tích tụ để có điều kiện cơ giới hoá cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật.

Cuộc toạ đàm diễn ra trong sự dẫn dắt của PGS TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Ảnh Trần Ngọc Kha.

Trên cơ sở đó, người nông dân cần phải đưa ra trị trường những sản phẩm đặc thù, theo chuỗi sản phẩm. PGS TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, có rất nhiều khó khăn khi khởi nghiệp.

Tuy nhiên, thất bại nếu có trong khởi nghiệp không hoàn toàn có hại mà vẫn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Có rất nhiều giải pháp được các đại biểu đưa ra trong khởi nghiệp, trong đó nổi bật là giải pháp tận dụng cơ hội tiếp cận với khoa học công nghệ cao.

Cũng theo mạch này, ông Trần Xuân Đích, Phó cục trưởng Cục phát triển thị trường (Bộ Khoa học và công nghệ) cho rằng: Các hộ nông dân cần tiếp cận với các sản phẩm đặc sản và phải tiếp cận với các phương tiện thông tin, nhất là internet, để cập nhật kiến thức, thông tin thị trường gia tăng giá trị và lợi nhuận.

Ông Hoàng Trọng Thuỷ, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn cho rằng phải khởi nghiệp theo tinh thần của một chiến binh chứ không chỉ với tinh thần dũng cảm.

Đã là lính phải được trang bị vũ khí vốn, khoa học kỹ thuật và thông tin thị trường. Ngoài ra, người lính phải được trang bị áo giáp là rào chắn pháp luật bảo vệ.

Cuối cùng, phải có những trung gian kết nối giữa nông dân khởi nghiệp với các lực lượng kinh doanh khác để mở rộng thị trường, tăng trưởng bền vững.

"Đây không chỉ là hào khí mà còn là tính chuyên nghiệp trong sản xuất, kinh doanh" - TS Thiên cảm nhận và chia sẻ. 

Bao trùm lên tất cả những giải pháp nói trên là tầm quan trọng của vai trò của Hội Nông dân Viêth Nam. Hội không chỉ là cầu nối giữa nông với các cấp uỷ, chính quyền mà còn là bà đỡ cho nông dân khởi nghiệp.

Ngọc Minh