: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:35:00 15/12/2015

Phát huy bài học lắng nghe dân

Tại Hội nghị giao ban công tác Mặt trận cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức tại TP HCM cuối tuần qua, nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động cũng như những tâm tư, đề xuất sát thực đã được đưa ra để bàn bạc.

Phát huy bài học lắng nghe dân

Đại biểu tham dự Hội nghị Giao ban công tác Mặt trận
cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao  đổi về những hoạt động của mình, ông Đào Văn Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cho biết: “Năm qua, chúng tôi đã thành lập Hội đồng tư vấn về nắm bắt dư luận xã hội, kết hợp với Viện Nghiên cứu dư luận xã hội để điều tra về đời sống, tâm tư của người dân, để từ đó có những đề xuất và điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế. Về phong trào, ngoài việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, đầu năm nay, Hà Nội còn có Hội nghị đại biểu nhân dân, được tổ chức ở khu dân cư và ở phường, xã, hội nghị có nhiều nội dung, trong đó đăng ký về văn hóa, bàn về vấn đề văn hóa. Năm nay Hà Nội dự kiến ban hành quy chế ứng xử”.

Theo ông Bình, cái mới là đã kết hợp với Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố tuyên truyền cách phòng cháy chữa cháy đến từng hộ gia đình. Công tác xây dựng đời sống văn hóa, Mặt trận đã đăng ký thực hiện riêng việc xây dựng lễ tang văn minh tiến bộ, nhờ đó mà năm 2015, số ca hỏa táng ở thành phố là 50%. Đồng thời, Hà Nội cũng tổ chức làm điểm mô hình khu dân cư tự quản, trong đó có nhiều nội dung khu dân cư tự quản của Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh…

Về giám sát, Hà Nội bám vào Luật MTTQ Việt Nam, Mặt trận đã cụ thể hóa vấn đề giám sát: giám sát tập thể, giám sát chuyên đề. Trong đó, làm rõ giám sát tập thể là giám sát nội dung gì, hình thức giám sát như thế nào. Giao cho hội đồng tư vấn giám sát thực hiện thông qua các văn bản pháp luật, đồng thời qua kênh khác như tiếp xúc cử tri, trên cơ sở đó Hội đồng Nhân dân có ý kiến để thực hiện.

Với giám sát chuyên đề, Hà Nội kết hợp với các tổ chức, các hội thực hiện nhiều chuyên đề như giám sát vật tư nông nghiệp, giám sát về khoa học kỹ thuật, giám sát đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Về phản biện xã hội, năm 2015 là năm thứ 6 triển khai, MTTQ TP Hà Nội  ban hành quy chế phản biện mới, nếu quận/huyện nào không triển khai phản biện đều bị trừ điểm thi đua. Công tác phản biện đã trở thành nếp, hiệu quả. Hiện Hà Nội có 221/584 xã phường, thị trận có tổ chức phản biện.

Đề cập đến những kinh nghiệm của địa phương, ông Nguyễn Đăng Hải- Phó Chủ tịch thường trực MTTQ TP Đà Nẵng cho hay, thực hiện tốt ứng phó với biến đổi khí hậu, nhờ vậy mà Đà Nẵng được chọn trong 100 TP của thế giới thực hiện tốt vấn đề này. Bên cạnh đó, việc triển khai công tác trật tự văn minh đô thị được Thành ủy đánh giá rất cao.

Hàng năm, Đà Nẵng đều tập trung các Trưởng ban Công tác Mặt trận để tuyên dương, nhằm động viên họ tích cực tham gia các hoạt động; tất cả các Trưởng ban, Chủ tịch Mặt trận phường, xã được đi tập huấn, bổ sung thêm nghiệp vụ. Về công tác giám sát, phản biện được thực hiện quyết liệt, với tinh thần trách nhiệm cao; trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện giám sát đất tái định cư cho người dân. Có nơi khi chưa có sự tham gia giám sát của Mặt trận, người dân chỉ được đền bù 50 triệu đồng/sào, nhưng khi Mặt trận vào cuộc, được bồi thường 100 triệu đồng/sào … Điều này, đã củng cố được vai trò của Mặt trận, người dân tin tưởng hơn vào Mặt trận.

Tại Hội nghị, bà Phan Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Cần Thơ đề nghị Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể hơn Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Việc cấp phát và sử dụng kinh phí cho các khu dân cư và khu vực cũng sẽ khó tránh khỏi những ách tắc, vướng mắc khi thực hiện vì thế Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sớm có văn bản liên tịch hướng dẫn để các địa phương có nguồn kinh phí ngay từ đầu năm, giúp thuận lợi trong việc tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, hiện nay tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra rất phức tạp, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trong cả nước làm cho nhân dân vô cùng lo lắng và họ có ý kiến rất nhiều trong các cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua. Đề nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam có kế hoạch phối hợp hướng dẫn giám sát chặt chẽ các hoạt động này ở các cấp để tăng cường nguồn lực quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo ổn định tâm lý nhân dân và thực hiện tốt vấn đề này, đảm bảo sức khỏe của người dân và sự phát triển của đất nước.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ TP Hải Phòng, giám sát, phản biện là một lĩnh vực khó, nhạy cảm, yếu tố tiên quyết nhất trong việc này là thông tin. Do vậy, cần phải có quy định bằng văn bản pháp luật đối với đối tượng giám sát, quy định về việc cung cấp thông tin cho chủ thể giám sát khi được yêu cầu, đồng thời các cơ quan chức năng cần công khai minh bạch thông tin để công tác này được hiệu quả.

Cần phải có chương trình đào tạo, nâng cao, trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các tỉnh, thành, đồng thời tạo nguồn cán bộ đủ chất và lượng. Cũng theo bà Phương, hiện nay Hội đồng tư vấn ở nhiều địa phương đang hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên nguồn kinh phí lại rất hạn hẹp, do vậy đề nghị cần tăng thêm nguồn hỗ trợ để Hội đồng tư vấn hoạt động thuận lợi hơn.

Còn ông Trần Tấn Ngời - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM chia sẻ, để công tác Mặt trận đi vào hiệu quả hơn trong tình hình mới, bài học kinh nghiệm là cần phải lắng nghe, bởi có rất nhiều người dân rất am hiểu, thậm chí có có trình độ học vấn cao, trên thực tế cho thấy là họ còn chỉ cho cách làm. Đối với việc tổng kết và báo cũng cần trung thực, tổng kết lý luận phải phù hợp với thực tiễn.

“Ví dụ báo cáo về tỉ lệ gia đình văn hóa ở mức rất cao, năm sau luôn cao hơn năm trước, cứ đà này thì đến một nào năm đó không xa, tỉ lệ gia đình văn hóa sẽ đạt 100 %, nhưng trong khi đó tình hình tội phạm vẫn gia tăng, diễn biến phức tạp, nguy hiểm… Như vậy là báo cáo không sát với tình hình, điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người dân” - ông Ngời  nói. 

    Quốc Định