: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:51:00 - Thứ năm, 19/10/2017

Phát huy vai trò Ủy viên Ủy ban đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, tọa đàm xung quanh việc phát huy vai trò của các Hội đồng tư vấn, việc các Ủy viên Ủy ban tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng... qua đó tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ đó khẳng định những gì làm được và đề ra những giải pháp để nâng vai trò của các Ủy viên Ủy ban đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại Tọa đàm.

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam”. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh chủ trì Tọa đàm. Tham dự có các vị trong Đoàn Chủ tịch, các ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam 7 tỉnh, thành phố.

Đặt vấn đề trong tình hình hiện nay đòi hỏi MTTQ Việt Nam phải đổi mới, ông Đỗ Duy Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng việc phát huy vai trò Ủy viên Ủy ban phải dựa trên việc đổi mới hoạt động thực tiễn để nội dung hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, chung chung, hành chính hóa. Mọi hoạt động của Mặt trận phải nhằm phát huy dân chủ, sức mạnh của nhân dân, xuất phát từ yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, dựa vào nhân dân để thực hiện vai trò trách nhiệm của mình. 

Theo ông Thường, thực tế Ban Thường trực Ủy ban MTTQ mỗi cấp còn lúng túng, bất cập trong tạo điều kiện, đảm bảo điều kiện để mỗi cá nhân thực hiện quyền, trách nhiệm của mình. Trong nhận thức chung, nhiều cán bộ Mặt trận các cấp vẫn chưa thấy hết tầm quan trọng và vai trò của Ủy ban Mặt trận trong cơ cấu tổ chức MTTQ Việt Nam.

Để phát huy tối đa vai trò ủy viên Ủy ban đối với hoạt động của MTTQ trong tình hình hình mới, ông Thường đề nghị cần phát huy mạnh mẽ tính đại diện, tính tiêu biểu, tính thiết thực của các Ủy viên Ủy ban trong các hoạt động của Mặt trận. Thông qua các Ủy viên Ủy ban, Mặt trận có thể tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động chung.

Quang cảnh Tọa đàm.

Bên cạnh đó ông Thường cũng đề nghị bổ sung hoàn thiện các quy định về quyền, trách nhiệm thành viên trong điều lệ MTTQ Việt Nam, quy định trách nhiệm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong phát huy vai trò Ủy viên Ủy ban đối với hoạt động của Mặt trận.

Ông Nguyễn Thế Khanh - Chủ nhiệm HĐTV Kinh tế, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định cho rằng, thành phần Ủy viên Ủy ban cần tránh tính hình thức. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp phải là người quy tụ, phát huy vai trò của từng ủy viên ủy ban thông qua các hội đồng tư vấn.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức – Phó Chủ nhiệm HĐTV Văn hóa và Xã hội - UBTƯ MTTQ Việt Nam nêu quan điểm, Ủy viên Ủy ban MTTQ phải đảm bảo hình thức về cơ cấu nhưng nhất thiết phải đạt tính thiết thực.

Chính vì vậy ông Chức đề nghị cần khéo léo vận động, động viên tính tích cực của các Ủy viên Ủy ban để nhân ra được những giá trị thực, uy tín thực của họ trong các hoạt động của Mặt trận.

Ông Lù Văn Que - Ủy viên Đoàn Chủ tịch cho rằng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phải là đầu mối, cầu nối, sử dụng đúng người, đúng việc, có “đặt hàng” với các Ủy viên Ủy ban để phát huy vai trò trực tiếp của họ.

Ông Que mong muốn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cần nghiên cứu sửa điều lệ Mặt trận, quy chế làm việc của Ủy ban Trung ương, quy trình chọn các Ủy viên Ủy ban.

“Việc chọn người làm Ủy viên Ủy ban không thể như tuyển công chức. Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phải là người thực sự có tâm, có tầm, tiêu biểu cho các vùng miền, các lĩnh vực công tác, các dân tộc tôn giáo, có sức thu hút các tầng lớp nhân dân, biết nghe dân, hiểu dân, làm dân tin, dân tín nhiệm.”, ông Que đề nghị.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh khẳng định, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới thì một trong những nhiệm vụ cần đặt ra để nâng cao được năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp là phải phát huy tốt vai trò Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. 

Từ các tham luận tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho biết Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp để từ đó đề xuất những giải pháp nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, trong thời gian tới, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, tọa đàm xung quanh việc phát huy vai trò của các Hội đồng tư vấn, việc các Ủy viên Ủy ban tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng... qua đó tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ đó khẳng định những gì làm được và đề ra những giải pháp để nâng vai trò của các Ủy viên Ủy ban đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Anh Vũ
Ảnh: Quang Vinh