Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo

Tuệ Phương

Sau 2 năm đi vào hoạt động, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, giai đoạn 2018-2025”, nhiều hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn thành phố đã hiện thực hóa được ý tưởng kinh doanh của mình, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân Thủ đô.

Bà Lê Thị Kim Anh- Chủ tịch Hội LHPN Thủ đô cho biết, đến nay sau 2 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, giai đoạn 2018-2025”, toàn thành phố đã giúp hơn 1.350 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; thành lập 10 hợp tác xã và 53 tổ hợp tác, tổ liên kết. Bên cạnh đó, tổ chức Hội các cấp đã thành lập 57 câu lạc bộ doanh nhân nữ cấp quận, huyện với hơn 3.000 thành viên. Ngoài ra, hội viên phụ nữ tham gia đề án còn được tiếp cận với những kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, những ý tưởng sáng tạo, khả năng ứng dụng cao trong các lĩnh vực nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn đã được hỗ trợ, tuyên truyền rộng rãi, đem lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Qua 2 năm triển khai, Hội LHPN quận Thanh Xuân cũng đã giúp đỡ 51 chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh với những biện pháp cụ thể như tín chấp cho 46 hộ vay vốn hơn 2 tỷ đồng; tư vấn giúp 18 hộ về mặt hàng kinh doanh; hỗ trợ tư vấn pháp luật cho 26 hộ gia đình hội viên; giới thiệu 10 hộ phụ nữ làm đại lý cho doanh nghiệp thực phẩm sạch. Trong khi đó, Hội LHPN huyện Ba Vì cũng đã có nhiều chương trình khảo sát, đánh giá, vận động hội viên có ý tưởng sáng tạo và xây dựng mô hình khởi nghiệp. Toàn huyện có 55 phụ nữ xây dựng ý tưởng, kế hoạch kinh doanh, đề nghị Hội LHPN các cấp hỗ trợ. Hiện tại đã có 3 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo được hỗ trợ, với tổng giá trị hơn 70 triệu đồng.

Để giúp hội viên phụ nữ giải quyết “bài toán” về vốn, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết, năm 2019 cũng là năm thứ hai Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”. Nhiều hoạt động đã được các cấp Hội nỗ lực triển khai, hỗ trợ trên 400 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, trưng bày giới thiệu sản phẩm; thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết giúp phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Bằng lao động cần cù, sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại và bàn tay khéo léo của chị em đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao.

“Năm 2020, các cấp Hội LHPN thành phố phấn đấu hỗ trợ 300 phụ nữ khởi sự kinh doanh; ít nhất 90% cán bộ Hội tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức và phương pháp hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nhất là khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn...”- bà Kim Anh chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hết lòng vì người nghèo trong hoạn nạn

Hết lòng vì người nghèo trong hoạn nạn

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề ra mục tiêu của Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” là phải tạo được sức lan tỏa để ...

Tin nóng

Giúp người nghèo bằng lương tâm và trách nhiệm

Giúp người nghèo bằng lương tâm và trách nhiệm

Không chỉ thường xuyên bám sát cơ sở để lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư của người dân, ông Nguyễn An Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) luôn luôn trăn trở làm sao để người nghèo ở trên địa bàn vươn lên phát triển kinh tế.

Xem nhiều nhất