Quan tâm, bảo vệ người Việt Nam tại Rumani

Nguyễn Quỳnh

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani quan tâm hơn nữa đến công tác cộng đồng, công tác lãnh sự với hơn 600 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Rumani, thực hiện tốt việc bảo vệ công dân đang sinh sống, lao động, học tập tại Rumani.

Quan tâm, bảo vệ người Việt Nam tại Rumani

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trao ảnh Bác Hồ - Bác Tôn tặng cộng đồng người Việt tại Rumani.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Rumani, ngày 11/10, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm trụ sở Đại sứ quán Việt Nam số 15 Austrului, Q.3, Bucarest và làm việc với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Rumani.

Đại diện Đại sứ quán đã trao đổi, thông tin với Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực về những hoạt động tích cực, hiệu quả của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Rumani.

Theo đại diện Đại sứ quán, tại Rumani hiện nay có khoảng 600 người Việt đang sinh sống, có nền tảng xuất thân từ tầng lớp trí thức, 100% thành viên trong cộng đồng đều có thẻ cư trú hợp pháp. Cộng đồng người Việt Nam ở Rumani là một cộng đồng luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và sinh sống. Cuộc sống của bà con ổn định, được bảo vệ trước pháp luật và hưởng những quyền, lợi ích hợp pháp của nước sở tại. Hơn một nửa cộng đồng người Việt đang định cư tại thủ đô Bucharest, đa số làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán, dịch vụ.

Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các cuộc gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tổ chức lớp học tiếng Việt cho các cháu là con em người Việt tại Rumani.

Một điểm sáng trong hoạt động cộng đồng tại Rumani là việc thành lập các câu lạc bộ để tăng tính tương tác, đoàn kết giữa các thành viên của cộng đồng; duy trì, phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc.

Nói về những khó khăn của cộng đồng người Việt tại Rumani, ông Điện Văn Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Rumani cho biết, do những khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, sự siết chặt quản lý của châu Âu, cạnh tranh trong kinh doanh… là những thách thức của cộng đồng người Việt tại đây; trong việc giáo dục thế hệ thứ hai về tiếng Việt, truyền thống, văn hóa,… cộng đồng chưa có chương trình cụ thể, hữu hiệu để thực hiện.

Bên cạnh đó, số lượng người Việt Nam sang Rumani theo chương trình xuất khẩu lao động những năm gần đây tăng đột biến, hiện có khoảng trên 4.000 người. Trong đó, một số người vi phạm pháp luật nước sở tại, vi phạm hợp đồng lao động, những rào cản về ngôn ngữ, thiếu phiên dịch… nên việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động người Việt gặp nhiều khó khăn.

Nhân dịp này, ông Hùng đề nghị Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở Rumani, có những chính sách cụ thể hỗ trợ việc giáo dục thế hệ thứ hai trong cộng đồng. Tạo những điều kiện về chính sách, pháp luật để người Việt tại Rumani tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống, hướng về cội nguồn.

Qua trao đổi, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định, Đảng và Nhà nước xác định rõ bà con kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tổ quốc luôn dành những tình cảm tốt đẹp và có những chính sách ngày càng tốt hơn cho bà con cộng đồng ở nước ngoài.

Ông Ngô Sách Thực cũng đánh giá cao tình cảm hướng về đất nước suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt Nam tại đây. Ông Ngô Sách Thực cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động ngoại giao nhằm phát triển mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Rumani. Đề nghị Đại sứ quán quan tâm hơn nữa đến công tác cộng đồng, công tác lãnh sự với hơn 600 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Rumani, thực hiện tốt việc bảo vệ công dân đang sinh sống, lao động, học tập tại Rumani.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp sức mùa thi tại 63 tỉnh, thành phố

Tiếp sức mùa thi tại 63 tỉnh, thành phố

Thông điệp "Fighting! Tự tin thi tốt!" được lan tỏa rộng rãi sẽ cổ vũ tinh thần tự tin bước vào phòng thi, đây sẽ là điểm mới ấn tượng của chương trình Tiếp sức mùa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất