: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:04:00 22/09/2016

Quảng Ninh: Nhiều kinh nghiệm hay trong việc thành lập các ban tư vấn

Ngày 22/9, Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn đã khảo sát về đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP Uông Bí và Cẩm Phả (Quảng Ninh). 

Quảng Ninh: Nhiều kinh nghiệm hay trong việc thành lập các ban tư vấn

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại chuyến khảo sát tại Cẩm Phả.

Tại buổi làm việc tại TP Cẩm Phả, ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cẩm Phả cho biết, đến nay 16/16 phường, xã của TP được thành lập các Ban tư vấn và đang đi vào hoạt động hiệu quả. Đây là các tổ chức hoạt động không chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cẩm Phả về lĩnh vực Dân chủ-Pháp luật, Dân tộc- Tôn giáo theo chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ TP Cẩm Phả. 

Các Ban tư vấn của  MTTQ TP đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, bám sát chức năng, nhiệm vụ tư vấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó, góp phần làm rõ vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong các hoạt động mang tính chính trị, xã hội.

Theo đó, Ban chủ nhiệm và các thành viên của các Ban Tư vấn có nhiều ý kiến tham gia chất lượng có tác dụng tham vấn cho Đảng, chính quyền, MTTQ trong việc xây dựng cơ chế chính sách, giải pháp lãnh đạo, điều hành quản lý nhà nước về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của TP góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, đồng thuận xã hội.

Tuy nhiên, hoạt động của các Ban tư vấn  của TP Cẩm Phả còn gặp một số khó khăn, bất cập. Do là  tổ chức chuyên môn không chuyên trách, đa số các thành viên của Ban tư vấn đều kiêm nhiệm ở các lĩnh vực nên gặp khó khăn trong việc triển khai công việc khi có nội dung yêu cầu tư vấn. 

Các thành viên trong Ban tư vấn cũng không bố trí được nhiều thời gian để nghiên cứu các văn bản, các nội dung cần tư vấn, chưa thường xuyên nắm bắt ý kiến phản ánh tình hình tư tưởng của nhân dân. Mặt khác, theo ông Hùng, một số thành viên trong Ban tư vấn là công chức, viên chức nên còn hạn chế trong việc tham gia quyết định các nội dung  thuộc lĩnh vực chuyên môn tư vấn. Do đó, dẫn đến hạn chế phát huy vai trò của các Ban tư vấn các cấp khi tham gia hoạt động của MTTQ.

Cùng trên một địa phương nhưng khác với TP Cẩm Phả, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Uông Bí và MTTQ các xã phường chưa thành lập được các Ban tư vấn của MTTQ. Để khắc phục hạn chế này, ông Phạm Cao Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Uông Bí cho biết, UB MTTQ các cấp TP đã tập trung xây dựng, phát huy vai trò của cộng tác viên là Ủy viên Ủy ban MTTQ TP ở một số lĩnh vực đề nghị tư vấn, giúp đỡ công việc cho Ban Thường trực MTTQ TP hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình công tác đề ra. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao và ghi nhận, tiếp thu những điểm mới, kinh nghiệm trong công tác Mặt trận nói chung và việc tổ chức thành lập Ban tư vấn ở 2 địa phương nói trên. 

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh, trong bối cảnh Quảng Ninh đang thực hiện thí điểm Đề án “Thành lập cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung trong khối MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội cấp huyện” mỗi địa phương đều có những cách làm hay, điều quan trọng là đã phát huy được vai trò của các ủy viên, tổ chức thành viên để tham vấn, tham mưu cho Ban thường trực Mặt trận trên địa bàn đó phát huy vai trò trách nhiệm của mình. 

Những chia sẻ của đội ngũ cán bộ Mặt trận tại những nơi mà đoàn đến khảo sát sẽ là kinh nghiệm cần được đưa ra trao đổi tại Hội nghị tọa đàm về đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tại Quảng Ninh vào ngày 23/9. 

Ngân Hà