Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua

 Hải NhiẢnh: Quang Vinh

Sáng 18/12, tại Bắc Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua MTTQ Việt Nam các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị.

Cùng dự có Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 9 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng gồm: Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh.

Thông tin về thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019, bà Đào Hồng Lan cho biết: Năm 2019, Bắc Ninh đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra, hình ảnh một Bắc Ninh năng động, phát triển toàn diện trên các lĩnh vực được giữ vững, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đứng trong tốp đầu của cả nước, như: giá trị sản xuất công nghiệp 1.242 nghìn tỷ đồng; đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu 35,05 tỷ USD và GRDP bình quân/người 6.190 USD (gấp 2,2 lần cả nước); đứng thứ 6 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (lũy kế 18,8 tỷ USD); xếp thứ 7 về quy mô nền kinh tế (197 nghìn tỷ); thu ngân sách nhà nước đạt 29.912 tỷ đồng (Năm 2019, tỉnh nộp về Trung ương gần 10.000 tỷ đồng).

Đặc biệt, an sinh xã hội được quan tâm với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương...

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 1

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt nhiều kết quả tích cực với 96/97 xã và 7/8 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Tỉnh Bắc Ninh được công nhận là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại II, Thành phố Bắc Ninh được nâng cấp lên đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

“Bắc Ninh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, huy động sức người, sức của trong nhân dân để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực”, bà Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Dịp này, bà Đào Hồng Lan mong muốn, các tỉnh trong Cụm thi đua Đồng bằng sông Hồng khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ động phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết triệt để những vấn đề xã hội bức xúc, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong việc xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần tích cực vào thành công của Đại hội các cấp ở địa phương, cũng như thành công chung Đại hội XIII của Đảng.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 2

Các đại biểu dự Hội nghị.

Với vai trò Cụm trưởng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Lợi đánh giá: Năm 2019, các thành viên trong Cụm đã bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, hướng dẫn của Mặt trận Trung ương, trong năm 2019, MTTQ 9 tỉnh trong Cụm thi đua khu vực Đồng bằng sông Hồng đã chủ động, phối hợp, tích cực triển khai đầy đủ, toàn diện các nội dung trong 5 chương trình thống nhất hành động.

Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên như nắm bắt tình hình các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn khu dân cư tích cực tham gia hưởng ứng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức lan tỏa các phong trào, các cuộc vận động; tuyên truyền, vận động, đoàn kết các tôn giáo; đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân; chủ trì, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư..., Mặt trận các tỉnh đã lựa chọn các nội dung phù hợp với địa phương để triển khai thực hiện các hoạt động giám sát, phản biện xã hội...

Đáng chú ý, hoạt động “Vì người nghèo”, từ thiện, nhân đạo được MTTQ các cấp tích cực triển khai.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 3

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị.

Nam Định đã phối hợp thăm và tặng quà cho 9.071 hộ nghèo với tổng số tiền 1.945.824.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tổ chức thăm và tặng quà cho 67.241 hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 12 tỷ 223 triệu đồng; năm 2019 Mặt trận các cấp trong tỉnh vận động Quỹ “Vì người nghèo” được trên 13 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây dựng được 11 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa, nâng cấp 8 nhà.

Thái Bình tổ chức thăm, tặng 58.902 suất quà, trị giá 18,9 tỷ đồng nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi; năm 2019, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ xây dựng 40 nhà Đại đoàn kết trị giá 1,2 tỷ đồng; xây dựng 25 nhà Đại đoàn kết trị giá 1 tỷ đồng cho hộ nghèo.

Vĩnh Phúc phối hợp với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thăm hỏi, chúc tết, tặng quà cho người nghèo, cận nghèo 10.246 suất quà với tổng số tiền 5,625 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”  trên 11,1 tỷ đồng; kịp thời giúp đỡ người nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 233 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 11.662 triệu đồng và hỗ trợ bằng tiền mặt, giống, vốn, vật nuôi cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 4

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Lợi phát biểu tại Hội nghị.

Hưng Yên phối hợp tặng quà cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền gần 10 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; hỗ trợ xây 272 nhà cho đối tượng người có công và hộ người nghèo tổng trị giá là 21,76 tỷ đồng.

Bắc Ninh phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các doanh nghiệp thăm, tặng quà 100% các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi; năm 2019, Quỹ "Vì người nghèo" toàn tỉnh đã vận động ủng hộ được trên 15 tỷ đồng, hỗ trợ làm 346 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 20 tỷ đồng; sửa chữa 30 nhà với số tiền trị giá trên 500 triệu đồng; tổ chức trao học bổng cho 286 học sinh con hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 457 triệu đồng…

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 5

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đánh giá cao kết quả của MTTQ các tỉnh thuộc Cụm thi đua Đồng bằng Sông Hồng và khẳng định, cùng với không khí thi đua sôi nổi của cả nước và các nội dung thi đua do MTTQ Việt Nam phát động, Cụm thi đua đã triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp, thiết thực bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo để từ đó góp phần vào những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước trong năm 2019. Đặc biệt, công tác giám sát, phản biện xã hội có nhiều khó khăn nhưng các địa phương đã hết sức cố gắng, triển khai một cách có hiệu quả. Phản biện xã hội ngày càng được nâng lên, chất lượng hơn.

Dịp này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn các lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các tỉnh trong Cụm nói chung đã phối hợp chặt chẽ tạo điều kiện, chia sẻ của chính quyền các cấp, tạo điều kiện rất tốt cho MTTQ các tỉnh trong Cụm hoạt động.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 6

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, MTTQ các tỉnh trong Cụm phối hợp với các tổ chức thành viên chăm lo Tết 2020 cho người nghèo một cách chu đáo nhất.

Năm 2020 là năm tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị: Mặt trận các cấp cần đề ra chương trình hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh đó cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, năng động, sáng tạo trong quá trình triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động để huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của mỗi địa phương trong năm 2020.

Với sự đồng tình, nhất trí của các tỉnh trong Cụm, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc được đề nghị là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua và tổ chức giao ban Cụm thi đua MTTQ các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Vĩnh Phúc vào năm 2020. 

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 7

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Sáng tạo trong triển khai các phong trào thi đua - 8

Tiết mục văn nghệ tại Hội nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Chúc Tết tại tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu mong người dân sớm vượt qua khó khăn; đoàn kết trong phòng, chống dịch.
Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

Tại Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng báo Đại Đoàn Kết bức trướng với dòng chữ: “Phát huy truyền thống 80 năm. Đoàn kết - Bản sắc - ...

Xem nhiều nhất