Tạo điều kiện để các cơ sở y tế tư nhân phát triển

 Anh Vũ

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế tư nhân do Ủy ban TW MTTQ Việt Nam chủ trì tiếp tục tiến hành giám sát tại Phòng khám đa khoa  38 A Trần Phú. Đây là cơ sở y tế tư nhân thứ 3 trên địa bàn thành phố Hà Nội được giám sát lần này.

Đoàn Kiểm tra giám sát phòng khám 38A, Trần Phú, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã chia làm 3 nhóm tập trung làm việc với phòng khám về hồ sơ pháp lý, điều kiện hành nghề, các điều kiện liên quan đến cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị y tế, các điều kiện vệ sinh, môi trường, việc niêm yết giá thuốc, giá khám chữa bệnh; công tác tổ chức bộ máy, việc thực hiện các quy định của Bộ Y tế đối với hoạt động của phòng khám. 

Báo cáo với Đoàn giám sát, Giám đốc Phòng khám Trần Xuân Đào cho biết, Phòng khám đã hoạt động được 28 năm. Qua hoạt động Phòng khám luôn chấp hành tuân thủ các quy định của ngành y tế,  luật pháp trong công tác khám chữa bệnh. 

Kết quả giám sát cho thấy phòng khám có đầy đủ hồ sơ pháp lý với đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề, công tác phòng cháy chữa cháy được thực hiện và tuân thủ đúng quy định. Qua kiểm tra tại 6 phòng khám 10 bác sĩ tham gia khám bệnh đều có chứng chỉ hành nghề. 
Cùng với đó cơ sở vật chất, trang thiết bị  tế đảm bảo đúng phạm vi hành nghề, đúng biên bản thẩm định được cấp phép.

Qua kiểm tra các máy X quang tại phòng khám đều đạt yêu cầu kỹ thuật về tính năng hoạt động và an toàn bức xạ. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy trong phòng khám có 1 máy X quang cũ đã hết thời hạn sử dụng, Phòng khám đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền và trong thời gian kiểm tra máy đã dừng hoạt động.

Bên cạnh đó Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số khuyết điểm của phòng khám đó là  chưa thực hiện đúng với quy định của cơ quan chức năng về việc treo biển hiệu, giá một số loại thuốc bán trong nhà thuốc bệnh viện chưa thực hiện theo đúng Thông tư 15 của Bộ Y tế…

Thay mặt Đoàn giám sát ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế - Phó Trưởng đoàn giám sát cho rằng việc giám sát không phải là hoạt động thanh tra kiểm tra để xử phạt, xử lý mà là giám sát của nhân dân. Qua hoạt động giám sát để nắm bắt thực trạng hoạt động, những vướng mắc của các cơ sở y tế tư nhân để trên cơ sở đó kiến nghị đến các cơ quan chức năng tạo điều kiện để các cơ sở y tế tư nhân phát triển làm tốt, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Từ kết quả giám sát, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính đề nghị, phòng khám cần sớm khắc phục những hạn chế mà đoàn giám sát đã nêu ra. Cụ thể cần sớm thực hiện quy định trong Thông tư 15 của Bộ Y tế về giá bán thuốc, làm tốt việc quản lý các loại thuốc gây nghiện, hướng thần, tiền chất theo Thông tư 19 của Bộ y tế. 

Từ thực tế phòng khám chưa tham gia vào việc khám chữa bệnh BHYT trong khi có đủ các điều kiện để tham gia hoạt động này, Đoàn giám sát mong rằng phòng khám sẽ nghiên cứu tham gia vào hoạt động này để chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đối với những kiến nghị của Phòng khám 38A Trần Phú, đại diện Đoàn giám sát cho biết sẽ tiếp thu để kiến nghị với các cơ quan chức năng, qua đó tạo điều kiện cho các cơ sở y tế tư nhân hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian tới.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp sức mùa thi tại 63 tỉnh, thành phố

Tiếp sức mùa thi tại 63 tỉnh, thành phố

Thông điệp "Fighting! Tự tin thi tốt!" được lan tỏa rộng rãi sẽ cổ vũ tinh thần tự tin bước vào phòng thi, đây sẽ là điểm mới ấn tượng của chương trình Tiếp sức mùa ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất