: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:35:00 10/06/2015

Tập trung tư vấn 3 lĩnh vực khoa học, giáo dục, môi trường

Ngày 9-6, Hội đồng tư vấn (HĐTV) về Khoa học, Giáo dục và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác nhiệm kỳ 2014-2019 và nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình.

Tập trung tư vấn 3 lĩnh vực khoa học, giáo dục, môi trường
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình phát biểu tại Hội nghị
 
Nâng cao hiệu quả tư vấn, giám sát, phản biện xã hội
Hội đồng Tư vấn Khoa học, Giáo dục và Môi trường khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019 gồm 19 thành viên. Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phạm Thị Trân Châu là Chủ nhiệm Hội đồng.

Nhiệm kỳ 2014-2019 HĐTV về Khoa học, Giáo dục và Môi trường tiếp tục tư vấn những nội dung theo yêu cầu của Ban Thường trực và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, XII. Cùng với đó phối hợp với các cơ quan chức năng lựa chọn một số lĩnh vực phù hợp  tiến hành hội thảo thống nhất giải pháp có tính đột phá trong phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao trong xây dựng môi trường  giáo dục; về phương châm, phương pháp trong giáo dục đào tạo; xây dựng chương trình giáo dục, đào tạo cho mỗi cấp học. Tham gia góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII về lĩnh vực khoa học, giáo dục và môi trường…

Đặc biệt trong toàn khóa Hội đồng sẽ tư vấn giúp Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam các nội dung liên quan về lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, môi trường. Tư vấn về giám sát việc triển khai thực hiện Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Có kế hoạch khảo sát một số trường học và nhà máy, xí nghiệp ở một số vùng miền trong cả nước để có cơ sở tư vấn cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch ý kiến giám sát, phản biện xã hội đối với các chính sách trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường.
 
Trên chương trình toàn khóa trong năm 2015, HĐTV về Khoa học, Giáo dục và Môi trường sẽ tập trung vào hoạt động tư vấn, giám sát và phản biện xã hội. Theo đó Hội đồng sẽ tư vấn giúp Ban Thường trực các nội dung liên quan về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, môi trường. Tham gia giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học công nghệ theo nội dung chương trình phối hợp đã được ký kết giữa Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam, Bộ KH &CN, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam. 
 
Cũng trong năm 2015 Hội đồng sẽ tham gia góp ý vào dự thảo các dự án Luật và pháp lệnh năm 2015 theo yêu cầu của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam. Tham gia cùng Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam giám sát việc triển khai thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục…
 
Tăng tính chủ động trong hoạt động
 
Góp ý về chương trình hoạt động của Hội đồng, GS.NGND Nguyễn Lân Dũng cho rằng các hoạt động tư vấn của Hội đồng phải làm sớm để bắt kịp những vấn đề bức xúc của xã hội trong các lĩnh vực giáo dục, môi trường, vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp.
 
Theo GS Lân Dũng trong thời gian tới Hội đồng nên đổi mới cách làm tránh việc hình thức, trong đó cần ưu tiên việc tham quan khảo sát để tăng tính thực tiễn. Qua các đợt khảo sát cần có các bài đăng trên các báo, tạp chí của Mặt trận để thể hiện rõ vai trò của Hội đồng.
 
GS.TS Nguyễn Ngọc Minh – Phó Chủ nhiệm Hội đồng khẳng định việc bổ sung nhiều vị chuyên gia trên nhiều lĩnh vực với sự phân công nhiệm vụ trên 3 nhóm khoa học, giáo dục và môi trường sẽ tập trung và phát huy được trí tuệ của các thành viên trong Hội đồng. Theo GS Nguyễn Ngọc Minh hoạt động của Hội đồng cần tránh rơi vào hình thức. Như việc phối hợp tham gia giám sát thực hiện NQTƯ 6 và Luật KHCN nên giao cho Hội đồng một số việc cụ thể để có chương trình kế hoạch tư vấn, phản biện tốt hơn.
 
TS. Hồ Ngọc Hải – Phó Chủ nhiệm Hội đồng cho rằng qua việc điều tra xã hội gần đây tại các tỉnh thành một trong những vấn đề người dân quan ngại nhất chính là ô nhiễm môi trường. Sắp tới trong chương trình toàn khóa HĐTV cần quan tâm và có đánh giá sâu hơn về vấn đề này cũng như phải có một chương trình phối hợp để giám sát về ô nhiễm môi trường.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chúc mừng HĐTV về Khoa học, Giáo dục và Môi trường khóa VIII được thành lập. Việc hình thành các HĐTV trong nhiệm kỳ 2014-2019 đã đáp ứng yêu cầu của Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch là đảm bảo tinh gọn về tổ chức nhưng vẫn có sự lựa chọn kỹ về nhân sự cũng như bám sát 3 nhiệm vụ chính của HĐTV là khoa học, giáo dục, môi trường.
 
Về phương hướng hoạt động của Hội đồng trong thời gian tới Phó Chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị cần có sự phân công các thành viên bám sát vào 3 nhiệm vụ để tư vấn cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch. Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng mong muốn trong năm 2015, Hội đồng chọn những vấn đề lớn, trọng tâm để tham mưu, tư vấn cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, cùng với đó đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, khảo sát để tăng tính thực tiễn trong hoạt động của Hội đồng.
 
Anh Vũ