: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:27:09 17/06/2019

Tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động Mặt trận

Ngày 17/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang tiến hành Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến dự và có bài phát biểu tại đây. Đại Đoàn Kết Online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn.

Tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động Mặt trận

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Đại hội.

- Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội,

- Kính thưa Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư,

- Thưa đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang,

- Kính thưa quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo MTTQ các tỉnh Nam sông Hậu,

- Thưa các cụ, các vị, các đồng chí và toàn thể đại biểu tham dự Đại hội!

Trong không khí cả nước vui mừng kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV kết thúc thành công tốt đẹp, hôm nay, tại Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang tươi đẹp, giàu truyền thống cách mạng, tôi rất vui và phấn khởi về dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin gửi đến Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, các vị khách quý cùng 266 đại biểu là những đại diện ưu tú của giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức, đại biểu các tôn giáo, dân tộc, các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Qua báo cáo của Đoàn chủ tịch Đại hội và các ý kiến tham luận của đại biểu cho thấy ngay từ đầu nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội VIII MTTQ Việt Nam và xây dựng Chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội IX của MTTQ Việt Nam tỉnh. Qua 5 năm triển khai thực hiện đã có nhiều kết quả nổi bật. Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Kiên Giang đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, củng cố, tăng cường và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Thực tiễn công tác Mặt trận đã xuất hiện nhiều mô hình hay, điển hình tốt trên các lĩnh vực, có sức lan tỏa trong tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trong các dân tộc, tôn giáo để vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 01 huyện được công nhận nông thôn mới và 51/117 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 16,4 tiêu chí/xã. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục được triển khai sâu rộng, làm chuyển biến nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ, thực hiện; phối hợp tổ chức cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đưa hàng Việt về nông thôn.

Vận động Quỹ “Vì người nghèo” và ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt được nhân dân tích cực hưởng ứng, đã huy động được hàng trăm tỷ đồng và nhiều loại hàng hóa khác từ các tổ chức, doanh nghiệp, trong và ngoài tỉnh, giúp cho hàng nghìn hộ nghèo có nhà ở, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, học sinh nghèo có điều kiện đến trường, góp phần giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc xã hội. MTTQ các cấp của tỉnh đã động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân, qua đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp thật sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, chính quyền ngày càng thêm gắn bó. Công tác đối ngoại nhân dân được Mặt trận Tổ quốc các được cấp chú trọng và bước đầu có những chuyển biến tích cực; vừa tạo điều kiện thuận lợi cho sự hội nhập và phát triển của tỉnh nhà, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Những kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã góp phần không nhỏ trong việc hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ 10. Kinh tế tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,94%; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.094 USD; thu ngân sách nội địa năm 2018 đạt 9.755 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm mỗi năm 1,79%, hiện tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 4,14%; đã có 6/8 xã đặc biệt khó khăn ra khỏi Chương trình 135. Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) năm 2018 xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 7/13 tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Lĩnh vực du lịch, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế được đẩy mạnh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả đạt được của Uỷ ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp trong tỉnh, nhất là đội ngũ cán bộ Mặt trận xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong nhiệm kỳ qua đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình công tác, tận tuỵ với công việc, bám sát phong trào, thực hiện có hiệu quả chương trình hành động do Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014- 2019 của MTTQ tỉnh Kiên Giang đề ra, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh và cả nước.

Nhân dịp này, thay mặt Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp tỉnh Kiên Giang đã quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc; chăm lo đội ngũ cán bộ Mặt trận; lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện để MTTQ các cấp trong tỉnh hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả. Tôi xin ghi nhận và cảm ơn các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã nhìn thẳng sự thật, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác Mặt trận. Việc nắm bắt các vấn đề bức xúc của nhân dân về an ninh trật tự, an toàn xã hội, đất đai, xây dựng cơ bản, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... để phản ánh cho Đảng, chính quyền có nơi, có lúc chưa kịp thời. Việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong việc tham gia các ý kiến tại các kỳ họp trong nhiệm kỳ qua còn ít; có vị vắng mặt nhiều lần ở các kỳ hội nghị trong nhiệm kỳ; trình độ năng lực trong Ban Thường trực chưa đồng đều, có mặt còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Mặt trận trong tình hình mới; chưa phát huy sức mạnh của Hội đồng Tư vấn Mặt trận; cán bộ chủ chốt biến động nhiều, cán bộ chuyên trách Mặt trận còn né tránh, ngại va chạm, chưa sát dân làm ảnh hưởng chung đến hoạt động của Mặt trận. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền chưa đi vào chiều sâu, nhất là cấp cơ sở.

Để hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X đạt kết quả và hiệu quả, thiết thực hơn, tôi đề nghị Mặt trận các cấp cần quan tâm đến một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại Đại hội lần này. Tích cực nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để thực hiện yêu cầu “cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân” và phản ánh kịp thời với Đảng, cùng Chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Thứ hai, tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động đóng góp và sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” với mục tiêu phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm một cách bền vững.

Thứ ba, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả hơn nữa theo đúng tinh thần Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Tăng cường vận động các tổ chức thành viên và nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp với cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp tổ chức thành công các sự kiện quan trọng của đất nước trên địa bản tỉnh trong năm 2020.

Thứ tư, mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân; thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới, tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, không vượt biên trái phép, không đánh bắt hải sản trong các vùng biển thuộc chủ quyền của các nước láng giềng; tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, xây dựng mối quan hệ thân thiện, hòa bình với nhân dân địa phương nước bạn.

Thứ năm, chủ động phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên, tránh chồng chéo hoặc không rõ nội dung triển khai công việc. Không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ Mặt trận và các đoàn thể. Đội ngũ cán bộ Mặt trận phải có phẩm chất, năng lực và uy tín, thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác; đoàn kết thực chất, thống nhất cao trong cơ quan Mặt trận các cấp.

Nhân dịp Đại hội hôm nay, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm hơn nữa việc lãnh đạo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc của tỉnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, phù hợp cơ cấu. Đề nghị các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần tăng cường và thống nhất hiệp thương, thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động mà Đại hội đã đề ra.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Tôi tin tưởng rằng, kết quả của Đại hội này sẽ là động lực để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2019-2024 phát huy truyền thống, kế thừa những thành công của nhiệm kỳ trước, tiếp tục phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của tỉnh trong thời gian tới.

Tôi xin chân thành cảm ơn các cụ, các vị và các đồng chí vì điều kiện không tiếp tục tham gia tái cử; xin ghi nhận công lao đóng góp của các cụ, các vị và các đồng chí. Tôi xin chúc mừng 82 vị được hiệp thương cử tham gia Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2019-2024. Kính mong các cụ, các vị và các đồng chí tiếp tục đem hết nhiệt tình, trách nhiệm, uy tín, trí tuệ để cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chúc Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Kiên Giang qua các thời kỳ, các cụ, các vị và các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Chúc Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ 10 thành công tốt đẹp!

Xin chân thành cảm ơn quý đại biểu và các đồng chí!