: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:17:26 22/07/2019

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta”.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con tại UBND huyện Can Lộc.

Tháng 7 - tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giữ nước. Trong chuyến công tác về vùng đất cách mạng Hà Tĩnh, chiều 22/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực và đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ làm nhà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc.

Đón đoàn công tác có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Can Lộc.

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tiếp nối mạch nguồn tri ân, bồi đắp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh, mất mát của những người đã giành trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc.

Về với vùng đất giàu truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Can Lộc, nơi có phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh bất diệt, Ngã ba Đồng Lộc bất tử …, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn hết sức vui mừng, phấn khởi khi chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu ở vùng đất này.

Bước qua khói lửa chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc đã quyết tâm vươn lên xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Vùng đất cách mạng Can Lộc ngày càng khẳng định đây là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, không ngừng thi đua phát triển sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho thương binh 2/4 Trần Văn Thoại (79 tuổi, thôn Làng Mới, xã Vượng Lộc, Can Lộc). Trong chiến tranh, gia đình ông Thoại là một trong những điển hình của tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ở thời bình, gia đình ông chịu nhiều thiệt thòi, kinh tế khó khăn.

Để tri ân, hỗ trợ gia đình thương binh Trần Văn Thoại, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao tặng món quà và hỗ trợ 40 triệu đồng để giúp gia đình ông dựng lại căn nhà khang trang, ấm áp hơn.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và trao nhà Đại đoàn kết cho thương binh Trần Văn Thoại tại thôn Làng Mới, xã Vượng Lộc.

Rời gia đình thương binh Trần Văn Thoại, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến thăm bà Đào Thị Tuyết (65 tuổi, thôn Hồng Vượng, xã Vượng Lộc), là TNXP, thương binh 4/4, có chồng tai nạn lao động, sức khỏe yếu, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ân cần thăm hỏi, động viên gia đình bà cùng cố gắng vượt qua khó khăn để tạo dựng cuộc sống tốt hơn và gửi tới gia đình bà tấm lòng, sự sẻ chia của nhân dân cả nước cùng 40 triệu đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết.

“Trong chiến tranh các anh chị không ngại hy sinh thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ở thời bình, mong các anh chị giữ gìn sức khỏe, tiếp tục đồng hành với cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam cùng các đoàn thể xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Tiếp nhận món quà ân tình từ tay Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, bà Đào Thị Tuyết nghẹn ngào: “Chúng tôi hết sức trân quý tấm lòng của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và sự sẻ chia của nhân dân cả nước. Thay mặt gia đình và những thương binh, bệnh binh, chúng tôi hứa sẽ cố gắng vươn lên, vượt qua hoàn cảnh, tiếp tục phấn đấu, dựng xây cuộc sống để xứng với mong mỏi của mọi người”.

Cũng trong chuyến công tác ý nghĩa này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà, hỗ trợ làm nhà cho 5 trường hợp là thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo khác trên địa bàn huyện Can Lộc. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng quà cho 18 trường hợp là thân nhân các anh hùng liệt sĩ; cựu TNXP tại Hội trường UBND huyện Can Lộc.

Hiện nay, Hà Tĩnh có hơn 26 ngàn Liệt sĩ, 37 ngàn Thương binh, 10 ngàn Bệnh binh, 7 ngàn người bị nhiễm chât độc hóa học. Chỉ tính riêng ở huyện can Lộc có hơn 2.400 liệt sĩ; 2.700 Thương binh; 185 Mẹ Việt nam anh hùng.

Ghi nhận những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Can Lộc khi cùng đồng lòng, quyết tâm vượt qua đau thương, mất mát, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, 72 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác tặng quà và hỗ trợ gia đình Thanh niên xung phong Đào Thị Tuyết làm nhà Đại đoàn kết.

“Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hiện nay cả nước có trên 9 triệu người có công, trong đó có trên 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và gần 320.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Hàng năm, ngân sách nhà nước chi trên 30.000 tỷ đồng tiền chính sách ưu đãi dành cho người có công.

Đặc biệt, từ năm 2010-2018, quỹ đền ơn đáp nghĩa cả nước thu được 6.481 tỷ đồng, trong đó quỹ Trung ương gần 37,5 tỷ đồng, quỹ địa phương trên 6.445 tỷ đồng.

Từ nguồn ủng hộ này đã xây mới 85.145 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 70.431 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 12.683 tỷ đồng; tặng 124.029 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá gần 981 tỷ đồng; 98,42% tổng số hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Có 98,11% xã phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ; 6.186 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn còn trăn trở khi hiện nay, công tác xác nhận người có công với cách mạng cũng bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt là công tác khám giám định bệnh tật, xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; các đối tượng không còn giấy tờ gốc, người bị địch bắt tù đày… chưa được giải quyết triệt để. Cả nước vẫn còn tồn đọng gần 4.000 hồ sơ công nhận thương binh, liệt sĩ và 20.000 trường hợp kê khai nhưng chưa được xác nhận.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể quan tâm hơn nữa và có nhiều chính sách đãi ngộ tốt hơn đối với người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ.

“Với truyền thống cách mạng, mỗi gia đình người có công cần tiếp tục giáo dục con em trở thành những người công dân tốt, cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng gia đình văn hoá”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhắn nhủ.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc tại Hà Tĩnh.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà, hỗ trợ làm nhà cho 5 gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 5

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực trao quà cho gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, Thanh niên xung phong và hộ nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc.

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 6

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 7

Tri ân người có công ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực tặng quà cho 5 gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo trên địa bàn huyện Can Lộc.

Tối cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, TNXP và người dân tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) và dự Lễ kỷ niệm 51 năm chiến thắng Đồng Lộc. Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử” để tưởng nhớ công ơn của 10 nữ TNXP và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên chiến trường Đồng Lộc.

Hạnh Nguyên