: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
05:00:38 07/05/2015

Trường Sa trong trái tim kiều bào

Vào đúng dịp cả nước kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và cũng là 40 năm giải phóng quần đảo Trường Sa, Đoàn kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã tham gia cùng Đoàn công tác số 6 thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. 


Trường Sa trong trái tim kiều bào

 Đoàn Kiều bào giao lưu với cán bộ chiến sĩ trên đảo Nam Yết

Tham gia chuyến đi của Đoàn công tác số 6 lần này có 36 kiều bào của đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và 14 kiều bào của đoàn Đảng ủy Ngoài nước, kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đều hy vọng sẽ chuyển tải những thông tin chính xác nhất về chủ quyền biển đảo của tổ quốc đến cộng đồng nơi mình đang sinh sống và bạn bè quốc tế.  

Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, sau chuyến đi này, chúng tôi được hiểu thêm rất nhiều về chủ quyền biển đảo của đất nước ta, về thực tế cuộc sống của quân dân trên quần đảo Trường Sa. Nhìn những con sóng bạc đầu trên biển cả mênh mông, nhìn những ánh mắt chăm chú của các cán bộ chiến sỹ trong các phiên kíp trực trên đảo để theo dõi và bảo vệ chủ quyền của tổ quốc, nhìn chỗ ăn ở hết sức đơn sơ và những mảnh vườn ít ỏi rau xanh đang nhu nhú vươn lên trên làn gió mặn của biển, những cánh tay, khuôn mặt, cơ thể rạm đầy nắng gió, những cái ôm chặt không rời… chúng tôi không kìm được xúc động. 

"Những con người đó họ đã hy sinh vì điều gì? Đó chỉ có thể  vì một lý tưởng "Sẵn sàng chiến đấu và chấp nhận mọi gian khó, thử thách để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”. Tôi thầm cảm phục sự hy sinh và lý tưởng sống cao đẹp của họ”, ông Linh chia sẻ. 

Cảm nhận của ông Trần Hải Linh cũng là cảm nhận chung của nhiều kiều bào khác. Niềm nui được nhân lên khi Đoàn được chứng kiến sự thay đổi và phát triển trên quần đảo Trường Sa. Các đảo đã được phủ xanh bởi các loại cây xanh, có trường học cho các cháu nhỏ, có chùa, có điện để sinh hoạt, có hạ tầng viễn thông để đáp ứng thông tin liên lạc. 

Theo ông Trần Hải Linh, "cộng đồng và các đảng viên đang công tác tại Hàn Quốc đã đóng góp 4270 USD trong tổng số tiền 650 triệu đồng quà chung của Đảng bộ Ngoài nước gửi tặng quân dân trên quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã tặng quà trên tất cả các điểm đảo mà đoàn đến thăm với tổng số tiền mặt là 36.900.000 đồng. Trong đó tặng 15 phần quà, mỗi phần quà là 2 triệu đồng đến 15 cán bộ chiến sỹ đang công tác trên các đảo Song Tử Tây, Len Đao, Nam Yết, Đá Lát, Trường Sa và 2 phần quà là 1.500.000đ cho hai chiến sỹ đang công tác trên tàu HQ561 và các phần quà khác đến các chùa trên Song Tử, Nam Yết, Trường Sa và 7 hộ dân trên đảo Trường Sa. 

"Chúng tôi mang tất cả những tình cảm của người con xa xứ đến với quân dân trên quần đảo Trường Sa và chúng tôi khẳng định rằng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sát cánh cùng đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Với góc độ là một người nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chúng tôi hy vọng sẽ cùng chung tay với trí thức trong và ngoài nước góp phần áp dụng những thành tựu trong khoa học kỹ thuật để phục vụ nhu cầu tại chỗ, cải thiện đời sống cho quân dân trên đảo. Ví dụ như công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt, sử dụng đất hữu cơ tổng hợp, nuôi cấy các loại rau củ quả có tính chịu mặn tốt, công nghệ trồng rau trong nhà kính”, ông Linh nói. 

Kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới luôn vững tin vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Đây chính là cảm nhận chung của các thành viên Đoàn kiều bào của Đoàn công tác số 6 vừa trở về sau chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và được tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trao giải cuộc thi 
"Biển đảo Tổ quốc quê hương và chiến sĩ hải quân”

Sáng 6-5 tại Lữ đoàn 125 ở khu vực cầu Cảng Cát Lái (TP.HCM), Quân chủng Hải quân phối hợp cùng Trung ương đoàn TNCS TP. HCM tổ chức trao giải cuộc thi "Biển, đảo tổ quốc quê hương và chiến sỹ hải quân”. Đồng thời, tại đây cũng đã diễn ra lễ tiễn đoàn "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2015” của hơn 100 đoàn viên thanh niên ưu tú tới quần đảo Trường Sa thân yêu từ ngày 6 đến 17-5.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân thì cuộc thi là dịp để các đoàn viên thanh niên thể hiện tình cảm của mình với các chiến sỹ hải quân, với vùng biển đảo của quê hương. Cuộc thi được phát động trên toàn quốc, thu hút hơn 2 triệu lượt bài dự thi về nhiều thể loại như bài viết, đoạn phim ngắn, ca khúc… Ban giám khảo quyết định trao giải cho 11 tập thể và 31 cá nhân đã có những sáng tác xuất sắc, phù hợp nhất với đề tài cuộc thi. Ở thể loại cá nhân, giải nhất thuộc về tác giả Nguyễn Anh Chi - báo Tuổi Trẻ. 
ĐOÀN XÁ

Hồng Anh