Xứng đáng là hạt nhân khối đại đoàn kết

 Tống Như - P. Hưởng

Đội ngũ cán bộ chủ tịch MTTQ các xã, phường, thị trấn và trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua đã có nhiều nỗ lực, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; đồng thời lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền.


Cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó rất cần vai trò của Trưởng Ban CTMT ở khu dân cư.

Mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở mặc dù có tuổi đời, tuổi nghề khác nhau, với nhiều phương thức, cách làm khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung đó là những người “chân đi, miệng nói, tay làm”. Họ là những người có năng lực, uy tín trong cộng đồng dân cư, nhiệt tình, tâm huyết với công việc được giao.

Trong số đó, phải nhắc đến ông Trần Văn Hòa - trưởng Ban CTMT thôn Ia Kăm (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) - là người luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực CVĐ  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhờ đó nhân dân đóng góp 110 triệu đồng làm đường giao thông; xây dựng Hội trường thôn 75 triệu đồng; làm đường điện thắp sáng 35 triệu đồng; có 95% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh và 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường.

Không chỉ có ông Hòa, đến thị xã Ayunpa nhắc đến ông Ksor Phloanh, Chủ tịch MTTQ phường Sông Bờ chắc hẳn mọi người không xa lạ. Với tài vận động của mình phường Sông Bờ đã  có 9/9 tổ dân phố đăng ký chấp hành Luật An toàn giao thông đạt 100%; Vận động 99% hộ gia đình đăng ký chấp hành Luật An toàn giao thông. Giữ vững 9/9 tổ dân phố văn hóa, đạt 100%; Gia đình văn hóa đạt trên 90%; vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ năm 2014-2017 được 209.381.000đ, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 100 triệu đồng.

Hay ông ông Siu Síp, trưởng Ban CTMT thôn Dư Keo, xã Ia Hla, huyện Chư Pứh luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng, phòng, chống và đẩy lùi các dịch bệnh; tuyên truyền cho nhân dân ăn chín, uống sôi, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông…

Ngoài việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao thì đội ngũ cán bộ MTTQ cấp xã, phường, thị trấn và Ban CTMT ở khu dân cư đã, đang khẳng định được vị thế, tiếng nói, vai trò với những đóng góp quan trọng. Mỗi người có một biệt tài riêng, người vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục lạc hậu, người thì vận động quyên góp các quỹ hay người luôn làm gương trong các phong trào, cuộc vận động ở khu dân cư.

Với 222 chủ tịch MTTQ xã, phường, thị trấn và 2163 trưởng Ban CTMT, họ thật sự là cánh tay nối dài của Mặt trận, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, có những đóng góp nhất định vào sự phát triển kinh tế, ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Kịp thời động viên, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân; làm cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. 

Theo Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Gia Lai Đinh Thị Giang, thời gian qua Mặt trận tỉnh đã kịp thời hướng dẫn Mặt trận các cấp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về “Đổi mới nội  dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”.

“Ở những địa bàn có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo, đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, thăm hỏi, động viên, tạo sự gắn bó, gần gũi, tin cậy. Qua đó phát huy vai trò của người có uy tín, tiêu biểu trong các dân tộc, tôn giáo. Đa số chức sắc, nhà tu hành, đồng bào theo đạo tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ và chính quyền phát động, sống “Tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, bà Giang nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Tập trung chăm lo cho người nghèo

Hà Nội: Tập trung chăm lo cho người nghèo

Năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của thành phố đã tiếp nhận được hơn 70 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 916 nhà Đại đoàn kết; sữa chữa 386 nhà xuống cấp cho hộ nghèo.
Văn minh trong từng con ngõ

Văn minh trong từng con ngõ

Qua hai năm triển khai phong trào xây dựng “Ngõ văn minh đô thị”, “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” của quận Tây Hồ (Hà Nội) đã cho thấy sức sống của một phong ...

Tin nóng

Cán bộ dân vận miệng nói tay làm

Cán bộ dân vận miệng nói tay làm

Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Xem nhiều nhất