Máy bay do thám MQ-4C Triton của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Biển Đông

Một trong số các máy bay trinh sát tầm cao và tầm xa MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ được phát hiện đi vào khu vực Biển Đông ngày 16/7.

MQ-4C Triton. Ảnh: RAAF.  
MQ-4C Triton. Ảnh: RAAF.  

Chiếc máy bay do thám MQ-4C Triton này được phát hiện đi vào khu vực cực Bắc Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) ngày 16/7.

MQ-4C Triton là máy bay do thám không người lái (UAV) của Hải quân Mỹ, được phát triển từ mẫu RQ-4 Global Hawk của Không quân. Hồi tháng 1/2020, Sputnik đưa tin về việc Mỹ triển khai 2 chiếc MQ-4C Triton đầu tiên trên đảo Guam, đồng thời nhấn mạnh ở thời điểm đó rằng, bán kính hoạt động khá rộng của chiếc máy bay này có thể cho phép nó đi vào các vùng biển chiến lược mà Mỹ phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại đó.

Dù Hải quân Mỹ hy vọng sử dụng Triton để tuần tra toàn bộ khu vực phía Tây Thái Bình Dương, tới nay sự xuất hiện của Triton vẫn tương đối hiếm gặp. Triton được cho là có khả năng hoạt động hơn 24 giờ liên tục trong mỗi nhiệm vụ và có thể đạt trần bay lên tới 16km.

Hải quân và Không quân Mỹ gần đây thường tiến hành các cuộc tuần tra ở Biển Đông, biển Hoa Đông và biển Philippine. Ngày 15/7, một máy bay E-8C Joint STARS của Mỹ được phát hiện tuần tra ở vùng biển ngoài khơi tỉnh quảng Đông, gần Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện chưa rõ lý do những chiếc máy bay do thám của Mỹ liên tục xuất hiện ở khu vực Biển Đông trong thời gian gần đây, nhưng các chuyên gia cho rằng Lầu Năm Góc đang thử nghiệm và củng cố khả năng phát hiện tàu ngầm Trung Quốc.

“Việc triển khai các máy bay do thám như MQ-4C, P-8A và P-3C (máy bay tuần tra biển và tác chiến săn ngầm Orion) có thể giúp Hải quân Mỹ giám sát tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác trong khu vực”, chuyên gia quân sự Song Zhongping, tại Hong Kong nói với SCMP.

Cũng trong thời gian này, đảo Đài Loan (Trung Quốc) đang tiến hành cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật, trong đó có hoạt động phóng tên lửa phòng không Patriot PAC-3.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bộ móng tay dài hơn 13 mét

Bà Diana Amstrong, 63 tuổi, sống tại Minnesota (Mỹ) rất tự hào khi giành được kỷ lục Guinness thế giới cho bộ móng tay có tổng chiều dài hơn 13,06m, sau 25 năm không ...
Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Nắng nóng, châu Âu báo động đỏ

Châu Âu vẫn chìm trong mùa hè dữ dội. Ngay cả nước Anh - “xứ sở sương mù” cũng có những ngày nóng tới 40 độ C, người dân London đã phải sống trong những ngày nắng ...

Xem nhiều nhất