Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm

Theo Dân Trí

Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trị giá hơn 115 triệu USD của Mỹ đã rơi ở bang Nam Carolina ngày 28/9 và là vụ rơi máy bay đầu tiên trong lịch sử 17 năm của F-35.

Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm

Máy bay F-35B của Lính thủy đánh bộ Mỹ (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, máy bay F-35B Lightning II, phiên bản F-35 dành cho lính thủy đánh bộ, đã rơi vào lúc 11h45 sáng 28/9 theo giờ địa phương ở bên ngoài căn cứ không quân Beaufort của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở bang Nam Carolina. Tuy nhiên nguyên nhân của vụ rơi máy bay chưa được công bố do vụ việc vẫn đang được điều tra.

“Phi công thuộc Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ đã nhảy ra ngoài an toàn từ máy bay một chỗ ngồi đang được các nhân viên y tế chăm sóc. Không có thương vong dân sự”, thông báo của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết.

Máy bay gặp nạn thuộc Phi đội Huấn luyện Tấn công Máy bay chiến đấu Lính thủy đánh bộ 501, đồn trú tại căn cứ Beaufort. Beaufort cũng là nơi đồn trú của 5 phi đội máy bay F/A-18 Hornet và một phi đội F-35B.

Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm - 1

Cột khói bốc lên từ vị trí máy bay F-35B rơi (Ảnh: Kensley Crosby).

Một số bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cột khói đen bốc lên từ vị trí máy bay F-35B rơi. F-35 từng được ghi nhận mắc nhiều lỗi kỹ thuật trong quá trình hoạt động thực tế, tuy nhiên đây là vụ rơi đầu tiên của một máy bay F-35 trong lịch sử 17 năm của dự án phát triển dòng máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới này. Mỗi chiếc F-35B được sản xuất cho Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ có giá khoảng 115,5 triệu USD.

F-35B là phiên bản F-35 duy nhất có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Đặc tính này cho phép F-35B hoạt động hiệu quả trên các tàu có sàn đáp nhỏ hơn các tàu sân bay bình thường.

Thông tin F-35B rơi ở Nam Carolina xuất hiện không lâu sau khi Lính thủy đánh bộ Mỹ triển khai máy bay tàng hình này tham gia đợt không kích yểm trợ lực lượng mặt đất trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban ở Afghanistan. Đây là lần thực chiến đầu tiên của dòng máy bay tàng hình hiện đại được thiết kế riêng cho Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Tỷ phú Jack Ma đã ở đâu trong 2 tháng qua?

Đây là câu hỏi mà giới báo chí lẫn cộng đồng mạng xã hội phương Tây đang xôn xao bàn tán, sau khi vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc đột nhiên "biến mất" trong 2 tháng ...
Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Thái Lan: Số ca mắc Covid-19 gia tăng

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn ngừng gia tăng, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã hối thúc người dân ở nhà.

Tin nóng

Xem nhiều nhất