MC-BTV Hoàng Dương: 'Virus' gian dối còn nguy hiểm hơn SASR-CoV- 2

Việt Quỳnh - Ngọc Anh (thực hiện)

MC-BTV Hoàng Dương chia sẻ: “Ngay trong thời điểm này khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì vẫn có những kẻ tung những tin đồn nhằm trục lợi hoặc thiếu hiểu biết và tác hại của tin giả khi lan truyền rộng rãi. Là một phóng viên tôi ý thức sâu sắc về những tổn hại mà tin giả gây ra cho cộng đồng”.

MC-BTV Hoàng Dương: 'Virus' gian dối còn nguy hiểm hơn SASR-CoV- 2

MC-BTV Hoàng Dương là gương mặt ấn tượng của VTV với phong cách dẫn linh hoạt, năng động, đầy sức trẻ và dí dỏm trong các chương trình “Cuộc sống thường ngày”, “Chào buổi sáng”, “Việt Nam thức giấc”… Hiện anh đang tham gia chương trình “Việt Nam hôm nay”, nơi đưa những thông tin nóng, toàn diện, đa chiều về các sự kiện thời sự.

MC-BTV Hoàng Dương chia sẻ: “Ngay trong thời điểm này khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì vẫn có những kẻ tung những tin đồn nhằm trục lợi hoặc thiếu hiểu biết và tác hại của tin giả khi lan truyền rộng rãi. Là một phóng viên tôi ý thức sâu sắc về những tổn hại mà tin giả gây ra cho cộng đồng”.

Nhiều tin giả vừa qua, theo MC Hoàng Dương, đều là những thông tin bịa đặt, nhằm trục lợi cho cá nhân: “Đây đều là những hành động thiếu suy nghĩ và nhân tính khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch. Chúng ta có thể tìm ra phương thuốc chữa mọi căn bệnh nhưng khi lòng dân bị hoang mang thì không thể nào có cách thức ổn định ngay lập tức được, xã hội sẽ rất phức tạp. “Virus” gian dối còn nguy hiểm hơn SASR-CoV- 2. Chúng tôi luôn tìm cách kiểm chứng thông tinh nhanh nhất có thể, kịp thời xác nhận thông tin chính xác cho người dân”.

Cũng theo Hoàng Dương, người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết của bản thân và bị các đối tượng xấu lợi dụng.

“Tôi sẵn sàng đi quay những sự kiện từ thiện để lan tỏa lòng tốt, sẵn sàng hiến máu khi thiếu và giải cứu nông sản khi cần. Là một phóng viên bạn cũng sẽ hiểu đâu là hoạt động mà bạn thực sự có thể đóng góp được sức mình” - Hoàng Dương tâm sự.

Hiện Hoàng Dương đang là chủ chuyên mục “Việt Nam thức giấc” - nơi lan tỏa tinh thần một buổi sáng đầy hứng khởi, nhiệt huyết và giàu năng lượng tới khán giả: “Tôi luôn muốn sau khi xem mỗi phóng sự khán giả sẽ có những nhận thức tích cực, tinh thần phấn chấn và yêu đời, sẵn sàng cống hiến và chia sẻ nhiều hơn trong xã hội. Chính trong chuyên mục này chúng tôi đã lan tỏa nhiều hoạt động và tấm gương vì cộng đồng như một ông cụ thường xuyên dậy sớm để dọn rác ở hồ xác máy bay B.52 Làng Ngọc Hà. Những bữa sáng một nghìn đồng, hay những phong trào thanh niên dọn rác, thanh niên chăm sóc thương binh. Tất cả đó ngọn lửa nhỏ cùng thắp lên một tinh thần vì cộng đồng lớn lao.

Còn khi là người dẫn chương trình tôi luôn dành thời gian để viết sâu sắc hơn, thấm thía hơn những lời dẫn về những phóng sự giới thiệu về những hoạt động và con người vì cộng đồng. Vì tôi tin rằng khi mình nói với cả tấm lòng thì mỗi khán giả sẽ đồng cảm với mình, ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của họ được nhân lên. Và tôi chính là cầu nối cho những lòng tốt được lan tỏa”.

Bằng quan sát cá nhân, Hoàng Dương thấy, những phóng sự về ý thức cộng đồng tốt đẹp luôn nhận được tương tác và chia sẻ rất lớn trên mạng xã hội: “Điều đó cho thấy đại đa số người dân vẫn luôn hướng tới ý thức chung, xây dựng một xã hội văn minh, nhân văn. Có thể kể đến những phóng sự về cụ bà hơn 90 tuổi tự nguyện trả lại sổ hộ nghèo, chuyện về một người phụ nữ 10 năm chăm chồng sống thực vật trong muôn vàn khó khăn, hay những hiệp sĩ đường phố săn bắt cướp ở TPHCM. Họ là những minh chứng sống cho tinh thần xả thân, chia sẻ và sống vì người khác. Qua sóng truyền hình họ sẽ truyền cảm hứng và tấm gương cho hàng triệu người, để cùng nhau vun đắp một xã hội đáng sống”.

Theo Hoàng Dương, để ý thức cộng đồng được nâng cao, chúng ta cần giáo dục bắt đầu từ chính trẻ em, ngay trong mỗi gia đình: “Từ năm tháng đầu đời đến khi đi học trẻ em cần thường xuyên và thấm đẫm trong những bài học về ý thức xã hội, trách nhiệm cộng đồng. Vì đây là lúc các em đang háo hức khám phá xã hội, học hỏi những điều mới. Khi gia đình và nhà trường thường xuyên vun đắp, nêu gương, khơi gợi ý thức đóng góp chung cho xã hội dù mình còn nhỏ tuổi sẽ hình thành trong trẻ tư duy tích cực, một thói quen yêu thích tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đôi khi chúng ta cũng nhìn vào con trẻ để học về sự vô tư khi giúp đỡ một ai đó, sự chân thành khi làm một công việc gì đó mà lợi ích không thuộc về mình. Người lớn làm gương cho trẻ, con trẻ lại là hình ảnh để chúng ta soi chiếu về ý thức cộng đồng. Như thế thì mọi lứa tuổi sẽ truyền cho nhau cảm hứng sống và ngọn lửa nhiệt huyết vì cộng đồng”.

“Chưa bao giờ chúng ta thấy mọi tầng lớp, mọi cấp ngành đều vào cuộc chống dịch như lần này”, Hoàng Dương chia sẻ -“Ngay từ khi dịch khởi phát chúng ta đã thông tin một cách nhanh chóng, minh bạch về tình hình dịch bệnh, thông tin đầy đủ về cách phòng dịch và nghiêm túc cách ly tới đông đảo cộng đồng xã hội. Tôi tin những người đứng đầu Chính phủ, những chiến sĩ áo trắng trong ngành y tế và mọi ngành nghề ở Việt Nam đã ý thức được sâu sắc về việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây không phải là việc của riêng ai, mà nó là việc của cả một dân tộc cùng nhau chung tay thực hiện. Nếu không khi dịch bệnh bùng phát sẽ để lại những hậu quả mà không ai trong số chúng ta có thể nghĩ ra được hậu quả của nó. Cấp trên tuyên truyền và người dân đã hưởng ứng. Rõ ràng khi chúng ta thông tin kịp thời, chính xác thì người dân sẽ sẵn sàng nghe theo và cùng Chính phủ hành động: Chống dịch như chống giặc”.

Bên cạnh đó, theo Hoàng Dương, cần nghiêm trị những hành vi tiêu cực về ý thức cộng đồng như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, xả rác ra đường… hay thiếu thành khẩn khai báo liên quan đến bệnh dịch khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng.

“Mỗi hành động nhỏ đi ngược lại luật pháp và thuần phong mỹ tục sẽ tạo một tiền lệ xấu và làm cho lòng tin vào ý thức xã hội bị suy giảm”. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cúc quỳ đã vàng, thế là mùa đông

Cúc quỳ đã vàng, thế là mùa đông

Giờ đã là mùa đông, cúc quỳ đã vàng những triền dốc vắng. Hoa hắt ấm ngọn gió từ phương Bắc tràn về đang hun hút chạy vội.
Sơn mài Việt Nam ở Paris

Sơn mài Việt Nam ở Paris

Các sản phẩm sơn mài của Việt Nam đã chiếm một vị trí xứng đáng tại phòng triển lãm Joseph trong số các sản phẩm nghệ thuật của 43 nhà thiết kế.
Một quầng sáng Hà Nội

Một quầng sáng Hà Nội

Quê gốc ở Hưng Yên, từng dạy các môn Văn, Sử, Địa, nhưng ông Nguyễn Vinh Phúc đã để lại một quầng sáng của mình qua những công trình nghiên cứu về Hà Nội.

Tin nóng

Sẵn lòng nhường cơm, sẻ áo

Sẵn lòng nhường cơm, sẻ áo

“Thương người như thể thương thân”- đó là truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy được hun đúc từ trong suốt chiều dài lịch sử, với biết bao biến cố thăng trầm.

Xem nhiều nhất