Mĩ ban hành các quy định vaccine quốc tế mới, dỡ bỏ các hạn chế đối với Ấn Độ, Trung Quốc

Phi Yến (theo indiatoday)

Ngày 25/10 (giờ địa phương), Tổng thống Mĩ Joe Biden đã ký lệnh ban hành các quy định vaccine mới đối với hầu hết các khách hàng không quốc gia nước ngoài và dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt đối với Trung Quốc, Ấn Độ và phần lớn châu Âu. Nhà Trắng cho biết các quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 8 tháng 11.

Mĩ ban hành các quy định vaccine quốc tế mới, dỡ bỏ các hạn chế đối với Ấn Độ, Trung Quốc - Ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 25/10 (giờ địa phương) đã ban hành các quy tắc theo dõi tiếp xúc mới, yêu cầu các hãng hàng không phải thu thập các thông tin như số điện thoại, email và địa chỉ ở Mỹ của các hành khách hàng không quốc tế và lưu giữ trong 30 ngày phòng trường hợp cần thiết để theo dõi những khách du lịch đã tiếp xúc với các biến thể Covid-19 hoặc các mầm bệnh khác. Trong tháng này, CDC cho biết, họ sẽ chấp nhận bất kỳ loại vaccine nào được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng và sẽ chấp nhận các khách du lịch đã tiêm vaccine coronavirus liều hỗn hợp.

Tổ Chức An Ninh Vận chuyển Mỹ lên kế hoạch ban hành một chỉ thị an ninh cung cấp cơ sở pháp lý cho các hãng hàng không áp dụng các yêu cầu về vaccine.

CDC cho biết, không có miễn trừ tôn giáo nào đối với những du khách quốc tế để tránh các yêu cầu về Covid-19. Du khách nước ngoài sẽ phải cung cấp tài liệu tiêm chủng từ "nguồn chính thức" và các hãng hàng không phải xác nhận liều cuối cùng sớm hơn ngày bay ít nhất hai tuần. 

Du khách hàng không quốc tế sẽ phải cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày trước khi khởi hành. Nhà Trắng cho biết những công dân Mỹ chưa tiêm phòng và công dân nước ngoài nhận được miễn trừ sẽ cần cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng một ngày sau khi khởi hành.

Chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch ban hành chi tiết vào cuối tuần này về các kế hoạch song song để dỡ bỏ hạn chế tại các cửa khẩu biên giới trên bộ vào ngày 8 tháng 11 cho các công dân nước ngoài đã được tiêm phòng.

Các hạn chế đi lại bất thường của Mỹ lần đầu tiên được áp dụng vào đầu năm 2020 để ứng phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các quy định “cấm cửa” hầu hết các công dân không phải công dân Mỹ trong vòng 14 ngày trước đó đã ở Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran, Brazil và 26 quốc gia vùng Schengen ở Châu Âu không có kiểm soát biên giới.

Theo tuyên bố của Tổng thống Biden "Mỹ mong muốn dỡ bỏ các hạn chế theo từng quốc gia được áp dụng trước đây trong đại dịch Covid-19 và thực hiện chính sách đi lại bằng đường hàng không chủ yếu dựa vào tiêm chủng để thúc đẩy việc nối lại an toàn các chuyến bay quốc tế đến Mỹ.

Nhà Trắng xác nhận rằng, trẻ em dưới 18 tuổi và những người có vấn đề y tế được miễn các yêu cầu về vaccine mới. Những người không phải là khách du lịch đến từ gần 50 quốc gia với tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc dưới 10% (bao gồm Nigeria, Ai Cập, Algeria, Armenia, Myanmar, Iraq, Nicaragua, Senegal, Uganda, Libya, Ethiopia, Zambia, Congo, Kenya, Yemen, Haiti, Chad và Madagascar) cũng sẽ đủ điều kiện để được miễn các quy định, tuy nhiên sẽ cần phải tiêm phòng trong vòng 60 ngày sau khi đến Mỹ.

Hôm 20/9, Nhà Trắng lần đầu tiết lộ cho biết, họ sẽ gỡ bỏ các hạn chế vào đầu tháng 11 đối với những khách hàng không đã được tiêm phòng đầy đủ từ 33 quốc gia. Dẫn lời Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price: "Các gia đình và bạn bè có thể gặp lại nhau, khách du lịch có thể đến thăm các địa danh tuyệt vời của chúng tôi. Chính sách này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi kinh tế”.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đưa ra các yêu cầu chi tiết mà các hãng hàng không phải tuân theo để xác nhận du khách nước ngoài đã được tiêm phòng trước khi lên các chuyến bay đến Mỹ hay chưa. Các quan chức Mỹ và các hãng hàng không cần đảm bảo du khách nước ngoài nhận thức được các quy định về vaccine mới sẽ có hiệu lực chỉ sau hai tuần và những công dân Mỹ chưa tiêm vaccine sẽ phải đối mặt với các quy định kiểm tra nghiêm ngặt hơn. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì sao nước Anh ‘không sợ’ Covid?

Vì sao nước Anh ‘không sợ’ Covid?

Theo tiến sĩ Peter English - cựu Chủ tịch Ủy ban Y tế công cộng thuộc Hiệp hội Y tế Anh, tỷ lệ ca nhập viện, tử vong vì Covid-19 ở Anh gần đây thấp, dù số ca nhiễm ...
Dân số thế giới đang ở đâu?

Dân số thế giới đang ở đâu?

Các nước châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, và đáng tiếc là cuộc khủng hoảng đó sẽ còn kéo dài.

Xem nhiều nhất