Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh

K.Vy

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở vùng biển phía đông Philippines có một vùng áp thấp đang hình thành.

Theo đó, từ ngày (16-17/9), vùng áp thấp có khả năng cao đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu mùa. Ảnh: Quang Vinh.
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu mùa. Ảnh: Quang Vinh.

Sau đó ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về đất liền nước ta. Cùng lúc, một bộ phận không khí lạnh xuất hiện ở phía Bắc vào ngày 17/9. Do không khí lạnh đẩy rãnh áp thấp qua Bắc Bộ nên thời tiết khu vực diễn biến xấu.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nêu trên, sau là ảnh hưởng của ATNĐ/bão nên ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to, kèm nguy cơ cao về giông, lốc, sét, gió giật mạnh trong những ngày cuối tuần.

Theo bản đồ dự báo 10 ngày, thời tiết chủ đạo trong các ngày đầu tuần ở Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ là khô ráo với nhiệt độ phổ biến 27-34 độ C. Đến ngày 18/9, khi không khí lạnh tràn về, nhiệt độ giảm xuống 26-30 độ C mang theo mưa dông.

Đợt lạnh này có thể kéo dài từ ngày 18/9 đến 23/9, người dân sẽ cảm nhận rõ không khí se lạnh của mùa thu. Mặc dù không khí lạnh gia tăng hoạt động, gây giảm nhiệt ở Bắc Bộ nhưng nhiệt độ trung bình tháng trên toàn quốc phổ biến vẫn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất