Miền Bắc sắp có đợt rét đậm, rét hại

T. Linh

Từ ngày 1 - 3/12, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi, trung du Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Trung Bộ và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa to diện rộng.

Ảnh minh họa: VTV.
Ảnh minh họa: VTV.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 25/11 đến ngày 5/12).

Về thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, Trung tâm dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; riêng khu vực vùng núi và trung du cục bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 27/11 có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào vài nơi. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Nhận định xu thế thời tiết từ đêm 27/11 đến ngày 5/12: Bắc Bộ khoảng ngày 29 - 30/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ đêm 30/11 trời chuyển rét; riêng thời kỳ từ 1 - 3/12 vùng núi và trung du trời rét đậm, rét hại.

Trung Bộ và Tây Nguyên sau khoảng ngày 30/11 có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Sau ngày 30/11 Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Nam Bộ từ ngày 2 - 5/12 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trước đó, Trung tâm thông tin về tình hình mưa dông, mưa lớn cục bộ ở khu vực vùng núi trung du Bắc Bộ và Đà Nẵng đến Bình Thuận, cho biết: Ngày hôm nay (25/11), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 25/11 có nơi trên 40mm như: Phúc Than (Lai Châu) 47mm, Nậm Xé (Lào Cai) 51.6mm,…

Dự báo đêm 25 và ngày 26/11, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm, có nơi trên 70mm; riêng khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang cục bộ có nơi trên 100mm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm cũng đưa cảnh báo triều cường ven biển Nam Bộ: Từ ngày 26/11 đến ngày 29/11/2022,  khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường cao, mực nước lớn nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,20 - 4,30 m.

Dự báo tác động: Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng,thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Tái diễn lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao'

Tái diễn lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao'

Tình trạng phát tán tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung tuyển dụng việc làm với thù lao hậu hĩnh đang diễn biến phức tạp trở lại. Thế nhưng, không ít lao động, đặc biệt là những lao động trẻ như học sinh, sinh viên vẫn… “sập bẫy”.

Xem nhiều nhất