Miền Bắc vào những ngày rét sâu

PV

Cơ quan khí tượng nhận định các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện nhiều và kéo dài ở miền Bắc trong tháng đầu năm 2021. Nền nhiệt khu vực thấp hơn so với cùng kỳ nhiều năm.

Cụ thể, các ngày 30-31/12, không khí lạnh tăng cường với cường độ mạnh. Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, đặc biệt trong những ngày đầu năm 2021. Theo Cơ quan khí tượng thủy văn, trong 20 ngày đầu tháng 1/2021, nền nhiệt ở miền Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng có nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm. Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông khắc nghiệt khi các đợt rét đều kéo dài 7-10 ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), đến tháng 1 và tháng 2/2021, những hiện tượng cực đoan về thời tiết khả năng xuất hiện nhiều hơn với chu kỳ mỗi đợt kéo dài 7-10 ngày, đặc biệt dài hơn ở các vùng núi phía Bắc. Sương muối, băng giá, thậm chí mưa tuyết có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những hình thái thời tiết bất thường như bão lũ, rét đậm, rét hại chỉ được dự báo trước 10 ngày. Còn hiện tượng nguy hiểm như tuyết, băng giá, sương muối chỉ có thể cảnh báo trước khi xảy ra 1-3 ngày.

Tương tự, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết mùa đông năm nay có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhiều đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại miền núi Bắc bộ.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, đợt không khí lạnh bắt đầu từ đêm 29/12 có cường độ rất mạnh không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại mà còn có nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao, đồng thời gây gió rất mạnh trên đất liền cũng trên các vùng biển nước ta.

Từ ngày 30/12, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. Các tỉnh Trung Trung bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C. Các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ hôm nay, 31/12, Nam bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Dự báo, trong tháng 1/2021, có khoảng 4 - 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1/2021 nền nhiệt độ khu vực Bắc bộ có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất