Miễn học phí bậc THCS: Tạo điều kiện cho mọi học sinh được tới trường

    Minh Ngọc

Trong cuộc làm việc mới đây với lãnh đạo Sở  GDĐT TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, UBND và Sở GDĐT TP HCM đang bàn bạc vấn đề miễn học phí đối với bậc THCS.

Cụ thể, tại cuộc làm việc với Sở GDĐT TP HCM chiều ngày 13/8, ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Trong năm vừa qua tổng số học phí bậc THCS của học sinh thành phố là 310 tỷ đồng. Vì vậy, thành phố đang bàn sẽ tiến tới không thu học phí THCS nếu cân đối ngân sách. Thành phố đang giao cho Sở Tài chính lên phương án để trình HĐND xem xét trong kỳ họp tới thông qua, dự định sẽ triển khai vào tháng Giêng.

Ông Nhân cho rằng, quan điểm của thành phố việc đi học là quyền của công dân, để mọi người phải có trách nhiệm cho con em đi học. Bậc học nào phổ cập thì phải đi học. Tuy nhiên ông Nhân cũng lưu ý những trường nâng cao chất lượng (trường công lập tự chủ học phí) phải làm sao để con nhà nghèo học giỏi vẫn vào học được, phải đảm bảo quyền lợi này của học sinh.

Riêng đối với học phí THPT, ông Nhân cho biết tổng số học phí năm qua thành phố cũng chỉ thu 186 tỷ đồng và còn thu thấp hơn nữa.  

Tại cuộc họp này, ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GDĐT TP HCM tiếp tục đề xuất những chính sách đặc thù của giáo dục thành phố như tự xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bí thư Thành ủy Thành phố cũng đề nghị Sở GDĐT bàn bạc kỹ với Bộ GDĐT về đề xuất cơ chế đặc thù, tự chịu trách nhiệm trong việc tổ chức công nhận tốt nghiệp THPT.

Liên quan đến học phí bậc THCS, Bộ GDĐT đã từng đưa đề xuất miễn học phí bậc THCS vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải ý kiến phản đối của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ do lo ngại làm tăng chi ngân sách nhà nước. Sau thời gian tiếp thu ý kiến nhân dân, Bộ GDĐT đã tái đề xuất miễn học phí cấp THCS. 

Cụ thể, ban soạn thảo Luật Giáo dục sửa đổi đã báo cáo tại phiên làm việc với Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ngày 6/7/2018.

Theo đó, Bộ GDĐT đã bổ sung vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi nội dung: nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non từ trung cấp lên cao đẳng; miễn học phí cho học sinh THCS trường công lập. Hai chính sách này sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung đánh giá tác động và báo cáo, xin ý kiến Chính phủ.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, phát biểu tại tổ về 2 Dự án Luật Giáo dục sửa đổi, Bí thư Thành ủy TP HCM phân tích, trong giai đoạn 2012-2013, thu học phí cả năm đối với cấp học THCS khoảng vài nghìn tỉ đồng, tức chỉ bằng chi phí xây 10-15 km đường cao tốc.

“Đến giờ, ngân sách vẫn chịu đựng được số tiền này. Vì tỉ lệ sinh đã ổn định nên tỉ lệ học sinh không tăng. Do đó, chúng tôi thiết tha đề nghị kiểm tra về mặt tài chính, xem có thể miễn thu học phí cho lớp 6-9 được không? Nếu làm được thì có thể khẳng định số lượng nhân lực có trình độ sẽ ngày càng cao. Việc này là vì lợi ích của đất nước và nhà nước phải tham gia đảm bảo”- ông Nhân khẳng định. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học tập suốt đời thời 4.0

Học tập suốt đời thời 4.0

Sáng 1/10, tại Đền Hùng - Phú Thọ, Bộ GDĐT đã tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022.

Tin nóng

Xem nhiều nhất