Miền Trung đối mặt với mưa lớn, lốc sét và nguy cơ sạt lở đất

Thái Nhung

Ngày 25/10 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã phát Công điện số 546/VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Miền Trung đối mặt với mưa lớn, lốc sét và nguy cơ sạt lở đất
Nhiều tuyến đường Đà Nẵng ngập sâu sau mưa lớn ngày 25/10. Ảnh: phongchongthientai.vn

Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN ) các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Theo công điện, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 24/10 và ngày 25/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi đã có mưa lớn từ 100-200mm và sẽ tiếp tục có mưa từ 60-120mm, có nơi trên 200mm trong chiều tối ngày 25/10 đến ngày 26/10. Lũ các sông Quảng Bình – Quảng Ngãi sẽ lên mức báo động (BĐ)1-2, có nơi trên BĐ2, riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên mức BĐ2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố triển khai một số nội dung như sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi cũ, được mới - Vì môi trường xanh

Đổi thói quen cũ bằng những thói quen mới vì môi trường xanh, tái chế những đồ cũ thành mới, đổi những đồ dùng cũ để lấy sản phẩm mới, nói không với túi nilon khó phân hủy…, là những hoạt động được Mặt trận một số địa phương tại TPHCM thực hiện hiệu quả.

Xem nhiều nhất