Miền Trung: Sẵn sàng ứng phó với mưa lớn kéo dài

Khánh Vy

Ông Hoàng Phúc Lâm, PGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã có những thông tin chia sẻ về đợt mưa rất to trên diện rộng ở Trung Bộ và những cảnh báo cần hết sức đề phòng đợt mưa này.

Dự báo các tỉnh Trung bộ sẽ có liên tiếp 2 đợt mưa lớn kéo dài. Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn tại nhiều tỉnh thành ở miền Trung trong những ngày gần đây. Ông Hoàng Phúc Lâm, PGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã có những chia sẻ về đợt mưa lớn này.

Mưa lớn nhiều ngày dễ gây ra ngập lụt. Ảnh: Phạm Quang Vinh
Mưa lớn nhiều ngày dễ gây ra ngập lụt. Ảnh: Phạm Quang Vinh

Các tỉnh miền Trung đang bước vào những ngày mưa lớn kéo dài liên tiếp do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ nối với vùng áp thấp ở giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới...

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, chiều 6/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 400km về phía đông với sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. ATNĐ di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10km/giờ, có khả năng mạnh thêm. Theo dự báo, đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to này sẽ kéo dài từ chiều ngày 6 đến 10/10.

Trước đợt mưa lớn này, ông Hoàng Phúc Lâm, PGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã có những thông tin chia sẻ về đợt mưa rất to trên diện rộng ở Trung Bộ và những cảnh báo cần hết sức đề phòng đợt mưa này.

Ông Hoàng Phúc Lâm, PGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia
Ông Hoàng Phúc Lâm, PGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Xin ông cho biết thêm những diến biến của đợt mưa lớn trên diện rộng ở Trung Bộ lần này?

Từ ngày 6/10, do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với hoạt động của 01 xoáy thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ trên khu vực giữa Biển Đông. Hồi 07 ngày 06/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 7 giờ ngày 07/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ ngày 06/10 đến ngày 11/10 ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt; các tỉnh Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt; các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt.

Khi nào sẽ là cao điểm của đợt mưa lần này thưa ông?

Sự kết hợp của các yếu tố gây mưa cho khu vực Trung Bộ sẽ mạnh mẽ nhất trong các ngày từ 07-09/10, khi mà vùng áp thấp/ATNĐ sẽ tiến sát vùng ven biển trung và nam Trung Bộ. Khi đó, khu vực trung Trung Bộ, các tỉnh/thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió mùa đông bắc, rìa phía bắc của vùng áp thấp/ATNĐ và địa hình trải dài theo hướng tây bắc – đông nam nên khả năng rất cao đây sẽ là thời gian có cường độ và tổng lượng mưa 24 giờ lớn nhất của đợt mưa này.

Mưa lớn còn kéo dài tới khi nào và có thể gây ra những tác động gì?

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định: Sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài; nguyên nhân là do dải hội tụ nhiệt đới vẫn đi qua khu vực Trung Bộ, trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có thể xuất hiện 01 xoáy thuận nhiệt đới khác trong khoảng ngày 12 và 13/10, sau đó di chuyển hướng về miền Trung, cộng thêm gió đông bắc vẫn còn hoạt động mạnh, nên mặc dù cường độ mưa có thể giảm so với cao điểm (07-09/10), nhưng mưa to đến rất to vẫn sẽ xảy ra trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh trung Trung Bộ cho tới ngày 15/10.

Mưa với cường độ và tổng lượng mưa lớn, kéo dài trong nhiều ngày, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt diện rộng trên các lưu vực sông và các khu đô thị lớn. Mưa lũ, ngập lụt có khả năng ảnh hưởng đến các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ và các vị trí xung yếu có thể bị sự cố. Các địa phương cần sớm rà soát các phương án ứng phó mưa, lũ lớn để chủ động hơn trong công tác phòng chống.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Để xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã thu gom được, đến năm 2019, cả nước có 1.322 cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt.
Bắc bộ tiếp tục mưa rét

Bắc bộ tiếp tục mưa rét

Từ ngày 2/3, phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Phía Tây Bắc bộ, Nghệ An và Hà ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất