Minh chứng sống động của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia

H.Vũ (theo TTXVN)

Trong chương trình thăm chính thức Vương quốc Campuchia, ngày 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kangpong Thom; thăm cán bộ, người lao động 3 Công ty: Cổ phần Tân Biên; Bà Rịa; Phước Hoá thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các cán bộ, kỹ sư Nhà máy chế biến cao su Tân Biên. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các cán bộ, kỹ sư Nhà máy chế biến cao su Tân Biên. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Kangpong Thom, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tình hình kinh tế-xã hội và kết quả hợp tác, đầu tư giữa tỉnh với các Công ty thành viên VRG, Phó Tỉnh trưởng Nhek Bankheng đánh giá cao hoạt động và đóng góp của 3 Công ty cao su của Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh, tạo công ăn việc làm cho người dân xung quanh dự án, góp phần giúp giảm bớt một phần việc di dân. Bên cạnh đó, 3 Công ty đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cải thiện đời sống của người dân, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và an sinh xã hội tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đến thăm và chứng kiến những bước phát triển, vươn lên mạnh mẽ của tỉnh Kangpong Thom. Chia sẻ một số kết quả nổi bật của chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đã có các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo của Vương quốc Campuchia và đạt được những kết quả rất tốt đẹp, tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị hai nước, trong đó có quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội, Thượng viện Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh Kangpong Thom tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về môi trường đầu tư, tăng cường công tác cải cách hành chính để thúc đẩy phát triển kinh tế, có điều kiện làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trong đó có cộng đồng bà con gốc Việt, bà con người Khmer, người Chăm.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Kangpong Thom tăng cường hợp tác với địa phương Việt Nam, khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương; đồng thời chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ; vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Thăm và làm việc với cán bộ, người lao động các Công ty: Cổ phần Tân Biên; Bà Rịa; Phước Hoá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi đi qua những cánh rừng cao su xanh tốt bạt ngàn, là minh chứng sống động cho mối quan hệ hai nước Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực của VRG và lãnh đạo, người lao động 3 Công ty đã vượt qua những khó khăn, thử thách. Sau 15 năm, từ một vùng đất xa xôi hẻo lánh, dân cư thưa thớt, đời sống còn nhiều khó khăn, giao thông cách trở, đến nay Kangpong Thom đã xây dựng được diện tích trồng cao su vào khoảng 23.000ha, tổng sản lượng đạt khoảng 46.000 tấn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những kết quả tốt đẹp đã đạt được ngoài sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, người lao động Công ty còn có sự ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, mà trực tiếp là chính quyền tỉnh Kampong Thom. Đồng thời cho rằng, sự phát triển của các dự án cao su cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã và đang góp phần thúc đẩy tính kết nối, hỗ trợ lẫn nhau giữa nền kinh tế hai nước đúng với tinh thần các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các Công ty tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế, vừa phát huy vai trò cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; tiếp tục chăm lo đời sống cho người lao động, tham gia cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội. Cùng với đó, các Công ty cần tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ, giúp đỡ bà con kiều bào ta tại Campuchia.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất