Mô hình tự quản ở các thôn, buôn

Tùng Linh

Giờ Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch càphê. Điều đáng mừng là thời gian gần đây bà con không phải thu hoạch non, hay nơm nớp lo sợ nạn trộm cắp do các thôn, buôn đã xuất hiện nhiều mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê”.

Mô hình tự quản ở các thôn, buôn
Tổ Nhân dân tự quản đi tuần tra, bảo vệ cà phê  Ảnh: TL

Xã Cư Êbur (TP.Buôn Ma Thuột) hay xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’ga là nơi có diện tích trồng càphê rất lớn, thế nhưng những năm trước, đến ngày thu hoạch bà con lại nơm nớp lo sợ vì tình hình an ninh trật tự tại khu vực này tương đối phức tạp, đặc biệt là tình trạng trộm cắp hoa màu, nông sản của người dân xảy ra thường xuyên. Nhiều vườn càphê chỉ mới buổi chiều bà con ra thăm nom còn trĩu quả, thế nhưng chỉ sau một đêm đã bị kẻ trộm tuốt sạch. Không chỉ bị hái trộm quả, cây cà phê còn bị phá, bẻ cành ảnh hưởng lớn đến năng suất cho những vụ sau.

Do nạn trộm cắp cà phê diễn ra khá phức tạp nên mặc dù nhiều vườn cà phê có tỷ lệ quả chín đạt khoảng 60, 70% nhưng nhiều hộ nông dân vẫn phải thu hoạch sớm để bảo vệ an toàn vườn cây cho các niên vụ sau, vừa tránh được trộm cắp. Theo người dân buôn Cuôr Đăng B, huyện Cư M’gar, do rẫy cà phê ở xa nhà nên đến mùa thu hái cà phê (tháng 11 đến tháng 12), bà phải ngủ trong chòi rẫy để canh chừng kẻ gian hái trộm. Mỗi người tự trang bị cho mình công cụ hỗ trợ như dao, rựa hay cây gậy gộc và đèn pin để bảo vệ nương rẫy cà phê của mình. Thế nhưng tình trạng trộm cắp cà phê vẫn gây thiệt hại không nhỏ cho bà con nông dân.Nhiều hộ dân không có người canh chừng thì phải thuê nhân công hái cà phê xanh về phơi khô, hoặc bán cho thương lái với giá rẻ.  

Trước tình hình này, song song với công tác tuyên truyền của công an các xã, các Tổ tự quản do người dân thành lập từ 10-15 người/tổ, trong đó có một công an viên thay nhau tuần tra kiểm soát vào ban đêm trên toàn khu vực rẫy của người dân. Hầu hết các thành viên trong tổ tự quản đều tự giác ý thức được nhiệm vụ của mình, không quản ngại khó khăn vất vả chỉ mong làm sao bảo vệ an toàn nhất diện tích cà phê cho bà con trong thôn, buôn. Nhờ những cách làm trên, trong vài năm trở lại đây, tình trạng mất trộm cà phê ở nhiều thôn, buôn đã giảm hẳn.

Niên vụ cà phê năm nay, ngay từ đầu tháng 10, UBND xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’ga đã lên kế hoạch cử lực lượng công an, dân phòng, phối hợp với chủ lô cà phê thành lập các tổ tự quản, tăng cường tuần tra, bảo vệ nên bà con không còn lo lắng nạn trộm cắp cà phê như các năm trước nữa, mà an tâm chờ cà phê chín đều mới thu hái.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, huyện có 34.000 héc ta cà phê đang cho kinh doanh, để tăng cường bảo vệ cà phê cho nông dân đầu năm 2016, huyện đã thành lập thí điểm mô hình tổ tự quản bảo vệ cà phê tại 4 xã, thị trấn: Cư Suê, Quảng Phú, Ea Kpam, Ea Kuếh. Trong đó mỗi thôn, buôn thành lập 1 tổ tự quản do công an xã, trưởng thôn, buôn làm nòng cốt, các chủ lô phối hợp duy trì tuần tra, bảo vệ nên tình hình trộm cắp cà phê trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Từ những thành công ban đầu, niên vụ này, huyện đã triển khai mô mình đồng loạt trên tất cả 17 xã, thị trấn với 189 tổ tự quản tại các thôn, buôn, tổ dân phố. Để các tổ tự quản hoạt động hiệu quả, huyện trích nguồn kinh phí 3 tỷ đồng, hỗ trợ mua sắm quần áo, dụng cụ như gậy cao su, đèn pin, hỗ trợ xăng xe cho các thành viên tổ tự quản để mọi người yên tâm làm việc, nhờ đó mô hình càng phát huy hiệu quả, không chỉ nương rẫy càphê mà cuộc sống của bà con nơi đây cũng bình yên hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đua bò ở Bảy Núi

Đua bò ở Bảy Núi

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Đôn-ta, đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) lại háo hức chờ đợi lễ hội đua bò.
Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya mến yêu

Chư Đăng Ya là điểm du lịch nổi tiếng Gia Lai, cách trung tâm phố núi Pleiku khoảng 30 km về hướng đông bắc, cách Biển Hồ 20 km.
Búp khoai kho

Búp khoai kho

Búp khoai kho là món ăn khá phổ biến ở huyện Thanh Thủy - Phú Thọ.
Trà hoa vàng

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng còn được gọi là trà trường thọ, kim hoa trà..., để thu được 1kg trà hoa vàng khô thì cần tới 6 kg tươi. Hiện giá bán của trà hoa vàng lên đến trên dưới ...
Sản xuất chổi đót

Sản xuất chổi đót

Theo kinh nghiệm, người thợ lành nghề sẽ cho ra sản phẩm đều, giữa các lọn không có khe hở, đường dây đan thẳng. Sản phẩm hoàn thiện khi cầm phải chắc tay, lưỡi chổi ...
Nộm da trâu

Nộm da trâu

Nộm da trâu là một món ăn khá nổi tiếng của người Thái ở Sơn La, được xem là một đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm người Thái vào mỗi dịp đặc biệt.

Tin nóng

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng (lạp sườn) gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc.

Xem nhiều nhất