Mở rộng vận tải hành khách

Việt Thắng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mở rộng vận tải hành khách
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp

Chiều 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ngày 20/10 là ngày cuối cùng của đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa kéo dài 10 ngày cũng như tròn 1 tháng kể từ hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”.

Báo cáo tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết: Trong thời gian vừa qua, cơ bản giao thông thông thoáng, hàng hóa lưu thông thuận lợi; góp phần giải phóng hàng nông sản, thủy hải sản cho bà con nông dân, cung cấp nguyên nhiên vật liệu cho nhà máy, xí nghiệp, công trình đang thi công cơ bản được đảm bảo và vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, về sản lượng 9 tháng đầu năm 2021, vận tải hàng hóa vận chuyển đạt 114, 48 triệu tấn bằng 94,4% so cùng kỳ năm 2020. Về vận tải hành khách, đối với vận tải đường bộ, đến ngày 19/10/2021, đã có 48 địa phương đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 38 địa phương đã tổ chức khai thác với 793 tuyến đăng ký.

Đối với vận tải hàng không, có 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện khai thác 17 đường bay/21 đường bay theo kế hoạch) đi/đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay/tổng số 322 chuyến bay theo kế hoạch, đạt tỷ lệ xấp xỉ 60%; tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển.

Đối với vận tải đường sắt, đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội -TP Hồ Chí Minh với 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu. Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định. Tính đến thời điểm ngày 18/10/2021 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Về kế hoạch vận tải hành khách hàng không trong thời gian tới, theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, áp dụng từ ngày 21/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021. Cụ thể, đường bay Hà Nội-TP Hồ Chí Minh và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021.

Đường bay Hà Nội-Đà Nẵng và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021.

Đường bay Đà Nẵng-TP Hồ Chí Minh và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021. Các đường bay khác: không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Võ Thành Thống, nhiều địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái khởi động sản xuất kịp thời, đồng thời phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Đến nay, các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành tiêm 100% mũi 1 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ cao như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Tuy nhiên, ông Thống cũng chỉ rõ, việc phối hợp giữa các cơ quan tại một số địa phương chưa đồng bộ, nhất quán do chưa thành lập các tổ công tác/ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, dẫn đến ách tắc cục bộ trong quá trình xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn các chính sách phòng, chống Covid-19 tại một số địa phương vẫn còn chưa thống nhất.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sau 9 ngày thực hiện thí điểm mở lại các đường bay nội địa, mặc dù vẫn đang thực hiện ngồi giãn cách ghế trên máy bay nhưng hành khách chủ yếu ở 3 sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định. Chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh Cục Hàng không đề xuất khôi phục tối đa 6 chuyến bay/tuần phân bổ đều cho các hãng. Còn các đường bay khác tối đa bay 1 chuyến/ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết, TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện 10 chuyến bay chặng TP Hồ Chí Minh-Hà Nội với 220 khách, 8 chuyến bay chặng Hà Nội-Đà Nẵng. Vận tải khách đường sắt, TP Hà Nội đã thực hiện khôi phục đường sắt tuyến Hà Nội-Hải Phòng đến hết ngày 17/10 đã tiếp nhận 10 chuyến tàu với 1.263 khách, chặng Hà Nội-TP Hồ Chí Minh tiếp nhận 9.651 hành khách và 9 tuyến liên tỉnh đến Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai. Tính đến 20/10, TP Hà Nội đã khôi phục lại 95% các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng. Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu không làm tốt việc này thì nơi đó phục hồi sẽ chậm, bởi doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. Vì vậy cần tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay. Chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế. Các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các địa phương “vùng xanh”. Phải phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Bộ Công an có 2 tân Thứ trưởng

Bộ Công an có 2 tân Thứ trưởng

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương và Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội ...

Xem nhiều nhất