Mobile Money - Bước ngoặt trong thanh toán không dùng tiền mặt

Lê Việt

Mới đây, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm dịch vụ Mobile Money trong 2 năm. Nhằm tăng cường việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mobile Money là gì?

Mobile Money (thanh toán di động) là một hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại giúp cho khách hàng mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mà không cần sử dùng đến tiền mặt.

Tuy nhiên, khác với các ví điện tử được trước đây, khi dùng dịch vụ Mobile Money khách hàng có thể không cần phải liên kết tài khoản ngân hàng để nạp tiền, sử dụng.

Như vậy, với dịch vụ thanh toán điện tử dùng·tài khoản viễn thông - Mobile Money, người dùng chỉ cần tài khoản di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM và không yêu cầu tài khoản ngân hàng, tuy nhiên tiền này sẽ phải tách biệt với tài khoản viễn thông, bởi tài khoản viễn thông thường có thêm khoản khuyến mại.

Khi muốn có tiền trong tài khoản Mobile Money, khách hàng cần nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản gắn với số SIM tương ứng. Người dùng sẽ không được trả lãi với số dư trong tài khoản Mobile Money, và cũng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản này.

Mobile Money khác gì Ví điện tử?

Ví điện tử là một tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại. Người dùng có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán tại các điểm chấp nhận ví điện tử đó (cả online và offline). Ví điện tử thường sẽ được liên kết với 1 tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Còn Mobile Money cũng là một tài khoản điện tử nhưng được mở dựa trên thuê bao di động. Người dân không cần phải có tài khoản ngân hàng, vẫn có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ tiền điện tử này, với điều kiện duy nhất là sở hữu SIM chính chủ còn hoạt động.

Tuy nhiên, hạn mức giao dịch hàng tháng đối với Mobile Money mới chỉ ở mức 10 triệu đồng, trong khi ví điện tử thì được phép thanh toán tới 100 triệu đồng/tháng.

Cách đăng ký mở tài khoản Mobile Money

Để mở tài khoản Mobile Money, người dùng cần phải đạt một số yêu cầu sau:

  • Số Chứng minh Nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Thuê bao này phải được doanh nghiệp viễn thông định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ.
  • Thuê bao phải hoạt động ít nhất trong vòng 3 tháng, tính tới thời điểm đăng ký.
  • Mỗi người dùng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money.

Cách sử dụng Mobile Money

Mobile Money có thể được sử dụng để mua hàng hóa, thanh toán các dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận hình thức thanh toán này.

Người dùng cũng có thể sử dụng Mobile Money để chuyển tiền cho một tài khoản Mobile Money khác, hoặc tài khoản ngân hàng và ví điện tử.

Mobile Money chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam, không áp dụng cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.

Trên các smartphone, Mobile Money thực hiện thanh toán qua ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Với người dùng điện thoại phổ thông hoặc ở những nơi không có Internet có thể sử dụng tài khoản Mobile Money của mình để thanh toán thông qua tin nhắn SMS.

Những đơn vị được cung cấp Mobile Money

Theo Quyết định, doanh nghiệp thí điểm cung cấp Mobile Money phải đồng thời có giấy phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng băng tần số vô tuyến điện và giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử. Tính tới thời điểm hiện tại thì có 3 nhà mạng đủ điều kiện xin phép tham gia thí điểm là Viettel, VNPT và Mobifone.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất