Mốc son chiến thắng Đồng Khởi

Đoàn Xá

Ngày 19/12, tại TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp cùng Tỉnh ủy Bến Tre phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia chủ đề “Phong trào Đồng Khởi 1960 – Bước ngoặt của cách mạng miền Nam”.

 

Hội thảo đánh giá cao vai trò quan trọng của chiến thắng Đồng khởi và coi đây là bước ngoặt, là mốc son chói lọi trong chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tham dự hội thảo có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh Đảng, Nhà nước, quân đội và những người trực tiếp tham gia phong trào này.

Mốc son chiến thắng Đồng Khởi

Quang cảnh Hội thảo.

Nhìn lại vai trò lịch sử

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, “Phong trào Đồng khởi 1960” tiếp tục khẳng định đường lối đúng đắn, sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển hướng chỉ đạo cách mạng miền Nam; sự nhạy bén, sáng tạo của Xứ ủy Nam Bộ, nhân tố quan trọng tạo nên thắng lợi của phong trào Đồng khởi. Hội thảo khẳng định vai trò, vị trí của phong trào Đồng khởi đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước; làm rõ tầm vóc, ý nghĩa, kết quả, nguyên nhân thắng lợi của phong trào Đồng khởi, mà đỉnh cao là Đồng khởi ở Bến Tre. Hội thảo cũng đúc rút những kinh nghiệm quý, những bài học thiết thực để phát huy, vận dụng vào thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề xuất một số nội dung cần tập trung thảo luận, làm rõ như khẳng định rõ đường lối, tư tưởng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân tố quyết định để phong trào Đồng khởi giành thắng lợi; làm rõ tính sáng tạo trong tổ chức lực lượng, phương pháp đấu tranh của quân và dân miền Nam trong phong trào Đồng khởi; làm sâu sắc hơn vai trò, vị trí của phong trào Đồng khởi đối với sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trên cơ sở đó, đúc rút những bài học kinh nghiệm, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ

quốc hiện nay. Trong khi đó, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, quyết định chuyển hướng chỉ đạo cách mạng miền Nam được đề ra tại Nghị quyết Trung ương 15 là chủ trương đúng đắn, một thành công xuất sắc về chỉ đạo chiến lược, thể hiện tầm cao trí tuệ, bản lĩnh và tài thao lược của Đảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu trí, đấu lực với đế quốc Mỹ xâm lược.

Theo Ban tổ chức, hội thảo đã nhận được gần 80 báo cáo tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương, các quân khu, quân đoàn, quân, binh chủng, học viện, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Ý nghĩa to lớn

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Văn Mãi, Bí thư tỉnh Bến Tre đánh giá, dù thời gian đã trôi qua 60 năm nhưng sự kiện Đồng khởi vẫn luôn in đậm trong lòng người dân cả nước. Đối với nhân dân Bến Tre, tinh thần Đồng khởi trở thành truyền thống bất khuất, thấm sâu vào máu thịt, trở thành ý chí quyết tâm của mỗi người. Nó được phát huy vào công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển quê hương, làm thay da đổi thịt mảnh đất cù lao vốn bị chia cắt, trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm, chú ý của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới.

Ông Mãi cũng cho biết, những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, tỉnh Bến Tre luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, tập trung huy động nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước giành được nhiều thành tích to lớn. Trong đó, phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, “Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”, nhằm biến tinh thần Đồng khởi trong đấu tranh giải phóng dân tộc thành phong trào Đồng khởi trong xây dựng nông thôn mới, vươn lên làm giàu, thoát nghèo.

Đồng khởi là phong trào đấu tranh, nổi dậy của quân và dân miền Nam chống lại chính quyền Ngô Đình Diệm trong thời kỳ chiến tranh giải phóng miền Nam. Phong trào đã thu hút đông đảo quần chúng tham gia, kết hợp

đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang. Phong trào được bắt đầu ngày 17/1/1960, mở màn và đột phá ở 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh (huyện Mỏ Cày), sau đó nổ ra đồng loạt trên khắp địa bàn toàn tỉnh và nhanh chóng lan rộng toàn miền Nam.

Phong trào Đồng khởi đã làm kẻ thù vô cùng khiếp đảm, mặc dù đã dùng mọi thủ đoạn, huy động rất đông lực lượng đàn áp. Thắng lợi của cuộc Đồng khởi ở Bến Tre góp phần làm sáng tỏ tính đúng đắn, kịp thời của đường lối cách mạng mà Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương đề ra. Thắng lợi của cuộc Đồng khởi ở Bến Tre ghi đậm mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của miền Nam nói chung và của nhân dân Bến Tre nói riêng. Chiến công đó của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre được cả nước ghi nhận.

 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất