Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo

Phát biểu tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 năm 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, mỗi tin, mỗi bài trên báo chí, nhất là về công tác xây dựng Đảng sẽ tiếp tục giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, định hướng cho cán bộ, đảng viên phải luôn phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản…

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 năm 2018.

Tối 25/1, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 năm 2018.

Dự buổi lễ có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 3 năm 2018 được tổ chức long trọng đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đã càng khẳng định ý nghĩa chính trị - xã hội của giải, khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt của những người làm báo cách mạng trong cả nước một lòng một dạ đi theo Đảng, làm theo lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 1

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mỗi lần tổ chức giải không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại công tác xây dựng Đảng trong năm qua. Vì đây không còn chỉ là việc riêng của các cấp ủy, các tổ chức đảng, mà đã trở thành mối quan tâm chung của các tầng lớp Nhân dân, của toàn xã hội trong việc xây dựng Đảng làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. 

Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận, tiếp nối những thành công của hai mùa giải trước, lần này công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức giải được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức triển khai một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn. Giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, tổ chức đảng; sự vào cuộc của tất cả các cấp hội nhà báo; đặc biệt là sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà báo, cộng tác viên, người cầm bút ở trong và ngoài nước ở mọi lứa tuổi, thành phần, xuất thân nghề nghiệp, trình độ, học vấn, là đảng viên hay chưa vào Đảng, ở cả Trung ương và các địa phương, ở thành thị và miền núi, hải đảo. Qua đó cho thấy, sự quan tâm ngày càng tăng của các tầng lớp nhân dân đối với các công việc, sứ mệnh của Đảng, với sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội, bảo vệ tổ quốc của Đảng và của dân tộc.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 2

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải B cho các tác giả.

“Qua các bài viết được giải lần này cho thấy, có rất nhiều tác phẩm hay viết về cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Đồng thời với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: “Nhiều mô hình tiên tiến, kinh nghiệm hay, cách làm tốt, những tấm gương đảng viên điển hình, bình dị mà cao quý, trí tuệ mà gần gũi đời thường đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Thông qua đó, các tác phẩm đã không chỉ góp phần tích cực trong xây dựng Đảng, trong đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa xã hội, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng với đời sống xã hội”.

Để Giải Búa liềm vàng có uy tín, chất lượng, hiệu quả, phát huy tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo tích cực học tập, quán triệt, nắm vững chủ trương của Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; đi sâu, đi sát thực tế để kịp thời phản ánh thực tiễn hết sức sinh động ở cơ sở; tuyên truyền đầy đủ, chính xác và có hiệu quả để Nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ những chủ trương, đường lối của Đảng; phát hiện kịp thời những vấn đề cần chấn chỉnh; tiếp tục tham gia tích cực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 4 năm 2019.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 3

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải tác giả cao tuổi nhất cho tác giả Nguyễn Bội Đông.

Người đứng đầu Quốc hội cũng bày tỏ mong các nhà báo, các cộng tác viên ngày càng nâng cao nhận thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp; không ngừng tìm tòi, đổi mới, đa dạng cách thức thể hiện; thể hiện tình cảm với Đảng, với nhân dân, với đất nước bằng hành động cụ thể. Mỗi tin, mỗi bài trên báo chí, nhất là về công tác xây dựng Đảng sẽ tiếp tục giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, định hướng cho cán bộ, đảng viên phải luôn phấn đấu, giữ vững bản lĩnh của người cộng sản, thật sự là tấm gương sáng trong cuộc sống và công việc vì sự trong sạch, vững mạnh của Đảng để Đảng ta luôn xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân như lời dặn của Bác Hồ kính yêu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp tiếp tục phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Tính đến ngày 15/11/2018, Cơ quan thường trực giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được 1.825 tác phẩm gồm các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí. Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn 101 tác phẩm để đưa vào chấm chung khảo. Hội đồng chung khảo đã thống nhất chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải khuyến khích và 2 giải mới là giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải Khuyến khích cho nhóm tác giả Báo Đại Đoàn Kết.

Báo Đại Đoàn Kết được trao giải khuyến khích với loạt bài 4 kỳ: “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII về Quy định trách nhiệm nêu gương” của nhóm tác giả Mai Loan, Nguyễn Đức Hà, Hoài Vũ. Còn loạt bài 2 kỳ: Cát tặc công nhiên mở đại công trường của tác giả Nguyễn Anh Tuấn, Báo Đại Đoàn Kết được vào vòng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ 3. 

Tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi cho tác giả Nguyễn Bội Đông với tác phẩm: “Người cầm cờ trên đỉnh núi” đăng trên Báo Yên Bái.

Tại lễ trao giải, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa liềm vàng lần thứ 4/2019.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự lễ trao giải.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 6

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Mỗi tin, bài về công tác xây dựng Đảng sẽ giúp cấp ủy làm tốt hơn vai trò lãnh đạo - 7

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 4 giải A cho các tác phẩm: Loạt bài 2 kỳ: Bóc trần và đấu tranh với thủ đoạn ngụy tuyên truyền của các thế lực thù địch về phòng chống tham nhũng trên các phương tiện truyền thông xã hội của tác giả Lê Hải –Tạp chí Cộng sản; Loạt phóng sự 3 kỳ: Trẻ hóa đội ngũ cán bộ ở Thủ đô của nhóm tác giả Thái Linh, Tạ Duy Thành, Phạm Đắc, Hải Nam, Đoàn Sơn – Ấn phẩm Thời Nay của Báo Nhân Dân; Loạt phóng sự phát thanh 3 kỳ: Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng của nhóm phóng viên Tuyết Mai, Huy Nam, Lại Hoa, Thanh Trường, Uông Huyền - Đài Tiếng nói Việt Nam; Loạt bài Cán bộ trẻ: Bài học từ sự “chín ép” của nhóm tác giả Trung Kiên, Vũ Chung, Quỳnh Trang, Việt Cường, Đức Thuận, Thanh Xuân, Quang Nam, Minh Phương – Đài Truyền hình Việt Nam. 

10 giải B được trao giải gồm: Phóng sự ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch nước: Ý Đảng- lòng dân, phù hợp với xu thế phát triển của nhóm tác giả Trí Dũng,Trọng Đức,Phương Hoa, Lâm Khánh – Thông tấn xã Việt Nam; Loạt bài Kiểm soát quyền lực, chống “chạy chức, chạy quyền”-Vấn đề cấp bách hiện nay của nhóm tác giả Công Minh, Nguyên Minh,Tấn Tuân, Quang Phương – Báo Quân đội Nhân dân; Loạt bài: “Thực tiễn sống động tại Quảng Ninh – Quán quân cải cách hành chính” của nhóm tác giả Phạm Văn Miên, Phan Đăng Trường – Báo Công an Nhân dân; Loạt bài: “Kịch bản thương MOBIFONE mua AVG” của nhóm tác giả Thái Sơn, Anh Vũ – Báo Thanh Niên; Loạt bài “Xây và chống trong công tác cán bộ” của nhóm tác giả Hiếu Công, Trà My, An Điền, Káp Thành Long, Phương Loan, Nguyễn Hưng và nhóm ảnh, đồ họa của báo Điện tử Zing; Loạt bài “Hóa giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn” của tác giả Nguyễn Hòa Văn – Báo Nhà báo và Công luận; Loạt bài: “Nông thôn mới: Đảng khơi nguồn, dân thắp lửa” của nhóm tác giả Hương Lan, Hồng Liên, Đình Trung, Hà Phương – Đài Tiếng nói Việt Nam; Loạt bài xử lý “điểm nóng ở cơ sở”-Bài học không của riêng ai của nhóm tác giả Chí Diệu, Nguyễn Pháp- Đài tiếng nói Việt Nam; Chùm tác phẩm “Phân tích những vấn đề lý luận nhằm phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tác, đồng thời góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” của nhóm tác giả Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Vân Anh, Nguyễn Ngọc Thúy, Ngô Dương Thành, Nguyễn Thành Công, Kiều Viết Phong – Đài Truyền hình Việt Nam; Tác phẩm “Đảng viên đi trước” của nhóm tác giả Thanh Huyền, Sỹ Tâm, Hoàng Sơn, Trường Thông- Đài PTTH tỉnh Hà Tĩnh.

H.Vũ

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Nước Úc những ngày vắng vẻ

Những nơi luôn tấp nập như nhà ga trung tâm Flinders Station, đại lộ Swanston, Federation Square (quảng trường Liên bang)… giờ cũng trở nên vắng vẻ lạ thường.

Tin nóng

Xem nhiều nhất