Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan 'phi vụ' mua bán dầu thải như thế nào?

Theo Dân trí

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà - ông Nguyễn Đức Truyền cho biết, cách đây 2 ngày, Công an tỉnh Hòa Bình đã mời con gái ông về trụ sở công an để phối hợp điều tra. “Quan điểm của tôi là phối hợp với công an để điều tra, truy ra thủ phạm. Ai sai người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Truyền nói.

Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan 'phi vụ' mua bán dầu thải như thế nào?

Bể chứa dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà.

Liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà, Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an vừa phối hợp với các lực lượng chức năng làm việc với Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (tại Phú Thọ) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can.

Biên bản kiểm tra do ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà cung cấp chiều 21/10 thông tin, quá trình sản xuất, công ty này có phát sinh chất thải nguy hại là dầu thải.

Hồi tháng 9 vừa qua, Lý Đình Vũ (37 tuổi, trú ở Bắc Ninh) - người được cho là chủ mưu trong đổ dầu thải - đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi, con gái ông Truyền) đề xuất việc xử lý, tái chế dầu thải đang lưu giữ tại công ty và được người phụ nữ này đồng ý.

Theo thỏa thuận miệng, bà Trang sẽ phải trả cho Vũ số tiền để thu gom, vận chuyển, xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Đến sáng 7/10 (không phải 6/10 như thông tin ban đầu), khi Vũ đến Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà để thu mua dầu thải thì bà Trang đi vắng. Sau khi Vũ gọi điện, bà Trang cho biết đã giao lại cho ông Trần Thành Trung (44 tuổi, phụ trách kho vật tư công ty) thay mình bán dầu thải.

Khoảng 8h sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, người được Vũ thuê, trú tại Bắc Ninh) điều khiển xe tải mang biển kiểm soát 99C-087.83 vào trong công ty để thu gom dầu. Đi cùng xe của Đại còn có Hoàng Văn Thám (33 tuổi, trú tại Lạng Sơn).

Nhóm người này đã sử dụng bơm có sẵn trên xe để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Sau khi thu gom xong, trọng lượng dầu thải trên xe mà Vũ đã thu mua khoảng 8.830 kg (theo phiếu cân số 8063 của công ty).

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, đại diện công ty là ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) thừa nhận hành vi vi phạm trong quản lý và chuyển giao chất thải nguy hại (là dầu thải) theo quy định. Công ty đã không ký hợp đồng, không thẩm định tư cách pháp nhân và chức năng của đơn vị tiếp nhận dầu thải trước khi chuyển giao.

Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan 'phi vụ' mua bán dầu thải như thế nào? - 1

Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Thanh Hà.

Công an đã làm việc với con gái Chủ tịch Công ty Thanh Hà

Trong khi đó, trao đổi thêm với PV chiều 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT công ty một lần nữa khẳng định, bản thân không hề hay biết việc mua bán giữa Lý Đình Vũ và ông Trung diễn ra như thế nào.

Theo ông Truyền, khi nhận được thông tin người phụ nữ tên Trang ở công ty có liên quan đến vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước nguồn của nhà máy nước sạch sông Đà, ông đã gọi điện hỏi con gái.

“Nó nói lại với tôi rằng không hề quen biết và cũng chưa từng gặp gỡ Lý Đình Vũ” - ông Truyền kể lại.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà chia sẻ thêm, cách đây 2 ngày, Công an tỉnh Hòa Bình đã mời Trần Thành Trung và con gái ông về trụ sở công an để phối hợp điều tra.

“Quan điểm của tôi là phối hợp với công an để điều tra, truy ra thủ phạm. Ai sai người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Truyền nói.

Về quy trình xử lý chất thải khi vận hành nhà máy, ông Truyền cho hay, trước đây công ty thường đốt dầu thải trong khu xử lý của nhà máy. Thời gian gần đây, công ty sử dụng công nghệ hiện đại và đã ký hợp đồng với 1 công ty xử lý môi trường để vận chuyển chất thải đến nơi xử lý theo quy định.

Như đã đưa tin, Đại và Thám được Vũ thuê lái xe tải đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà lấy dầu thải. Sau đó, cả 3 di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (ở tỉnh Hưng Yên) gửi xe.

Đến ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ sử dụng xe ô tô tải trên và xe ô tô 4 chỗ biển kiểm soát 89A - 137.66 chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) tiến hành đổ trộm rồi cùng nhau bỏ trốn.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.

Ngày 18/10 vừa qua, Đại và Thám bị cơ quan công an ra quyết định tạm giữ hình sự vì tình nghi có liên quan đến vụ việc đổ trộm dầu thải. Riêng Vũ bỏ trốn. 2 ngày sau, Lý Đình Vũ đã đến trụ sở Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) để đầu thú.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất an toàn đê điều

Nguy cơ mất an toàn đê điều

2 nguy cơ lớn hiện nay đối với hệ thống đê điều nước ta là các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng và hệ thống đê đã lâu chưa được thử thách qua lũ lớn. Tính ...
Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Chiều 2/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối ...
Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Theo Bộ NNPTNT, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng ...
Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn ...

Xem nhiều nhất