Điện Biên: Khó khăn kinh phí trồng rừng

Lan Phương

Bản Nà Nhạn 3 là một trong những cộng đồng dân cư của xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) làm tốt công tác trồng rừng. Tuy nhiên, công tác này trên địa bàn toàn huyện vẫn gặp khó khăn.

Ðược biết, vụ trồng rừng năm 2018, huyện Ðiện Biên được tỉnh giao chỉ tiêu 50ha, nhưng chỉ thực hiện được 28ha và đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí hỗ trợ. Năm 2019, huyện tiếp tục được giao trồng mới 10ha rừng song cũng chưa triển khai được do không có kinh phí. Chưa có kinh phí hỗ trợ cho người trồng rừng năm 2018, nên năm nay công tác tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng gặp nhiều khó khăn.

Một thực tế nữa là hiện nay trên địa bàn huyện Ðiện Biên có một số diện tích gỗ đến tuổi khai thác, đã và đang được người dân khai thác song việc tiêu thụ khó khăn. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện, từ đầu năm đến nay, trữ lượng khai thác gỗ trồng phân tán (chủ yếu cây keo) là 106,97m3. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ lẻ, không tập trung, phương pháp khai thác chủ yếu thủ công; quãng đường vận chuyển dài nên giá thành thấp, khoảng 300.000 - 350.000 đồng/m3. Ðầu ra cho sản phẩm bấp bênh cũng là lý do người dân chưa mặn mà trồng rừng.

Việc duy trì trồng rừng và phát triển rừng trồng không chỉ phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường, chống xói mòn và biến đổi khí hậu, mang lại thu nhập từ gỗ mà người dân còn có thể kết hợp nhiều loại cây trồng khác dưới tán rừng trồng để tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Vì vậy, những chính sách cho người trồng rừng cần được đảm bảo, để người dân gắn bó với rừng, tích cực trồng và chăm sóc bảo vệ rừng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vui buồn cùng loài tê giác

Vui buồn cùng loài tê giác

Mới đây, trong một công viên quốc gia của Indonesia, người ta đã cực kỳ ngạc nhiên trước sự xuất hiện của hai con tê giác Java quý hiếm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất