Hà Tĩnh: Ngao, sò chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Hạnh Nguyên 

Ngày 17/4, thông tin từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 120 ha sò nuôi tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà và Cẩm Xuyên bị chết chưa rõ nguyên nhân và đang chờ kết quả phân tích từ cơ quan chức năng.

Hà Tĩnh: Ngao, sò chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Sò lát của người dân Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) chết trắng bãi.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, từ đầu tháng 4/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh diễn ra hiện tượng tượng sò, ngao chết ở hầu hết các địa phương. Cụ thể, tại xã Thạch Bàn (Thạch Hà) có hơn 64, 98/86,38 ha ngao chết ở bãi nuôi của 24 hộ. Số lượng giống ngao người dân xã Thạch Bàn thả 261,8 tấn, mức thiệt hại khoảng 40%-90%. Ở các xã Mai Phụ, Thạch Châu, Thạch Bằng (huyện Lộc Hà), diện tích ngao bị chết hơn 40/194 ha với mức độ thiệt hại khoảng 50%. Các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên) sò lát, ngao trắng chết trên diện tích nuôi 15,2 ha, mức độ thiệt hại lên tới trên 70%.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã hướng dẫn người dân thu gom số ngao chết để tiêu hủy, vệ sinh, khử trùng khu vực có ngao chết. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nuôi trồng thủy sản 1) trực tiếp lấy mẫu môi trường và mẫu ngao chết để kiểm tra, phân tích, tìm nguyên nhân.

Tuy nhiên, ngành thủy sản Hà Tĩnh nhận định, thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp, mưa giông đột ngột (vào ngày 6 và ngày 7/4/2018), kết hợp hiện tượng sương muối làm cho các yếu tố môi trường thay đổi, gây bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ngao, sò. Đặc biệt, ngao, sò chết nhiều ở những vùng nuôi có thời gian phơi bãi kéo dài.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho biết thêm, hiện nay, tại xã Cẩm Lộc đã có thêm 1 ha sò chết, nâng tổng diện tích sò, ngao chết của huyện lên 16,2 ha. “Chúng tôi đã gửi mẫu ra Cục Thú y vùng 3, Viện Nuôi trồng thủy sản 1 để kiểm tra, đến giờ vẫn chưa có kết quả. Lần này phân tích cả các yếu tố môi trường tổng hợp nên thời gian hơi lâu”- ông Hà nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất