Hà Tĩnh: Rừng lại bị thiêu cháy xuyên đêm, dân tất tả di dời

Hạnh Nguyên

Ngọn lửa bùng phát trong đêm ở núi Nầm, từ địa bàn xã Sơn Thủy sau đó lan sang xã Sơn Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Hàng trăm người vội vàng đến cứu rừng, người dân ở cạnh bìa rừng phải sơ tán đồ đạc, tài sản trong đêm đề phòng lửa bén tới.

Hà Tĩnh: Rừng lại bị thiêu cháy xuyên đêm, dân tất tả di dời

Hà Tĩnh: Rừng lại bị thiêu cháy xuyên đêm, dân tất tả di dời - 1

Ngọn lửa bùng phát trong đêm, uy hiếp nhiều nhà dân.

Sáng 9/7, ông Cù Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Châu thông tin với PV, đến 2h30 sáng cùng ngày đám cháy mới được dập tắt. Hiện một số lực lượng đang túc trực trên rừng, canh chừng đám cháy bùng phát trở lại.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 21h30 tối 8/7, điểm cháy mới bùng phát trên khu rừng trên núi Nầm (đoạn giáp ranh giữa xã Sơn Châu và xã Sơn Thủy). Trước đó, trưa cùng ngày, đám cháy khác mới được dập tắt thì tối xuất hiện đám cháy mới.

Mặc dù liên tục xảy ra cháy rừng nhưng các lực lượng cảnh sát PCCC, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân vẫn kịp thời đến dập lửa. 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 7 máy thổi và nhiều cưa xăng, nhành cây được các lực lượng nhanh chóng đưa lên rừng để dập lửa và làm đường băng cản lửa, cô lập đám cháy.

Do gió Lào thổi mạnh kèm theo thực bì dày nên lửa nhanh chóng lan rộng, cháy rừng rực trong đêm. Đám cháy sau đó lan xuống khu vực gần cầu Nầm cạnh quốc lộ 8A, đe dọa sự an toàn của một số hộ dân sống cạnh bìa rừng thuộc xã Sơn Thủy.

Hà Tĩnh: Rừng lại bị thiêu cháy xuyên đêm, dân tất tả di dời - 2

Người dân vội vàng di dời tài sản trong đêm.

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy, 3 hộ dân cạnh đám cháy buộc phải di dời tài sản ra khu vực bên kia quốc lộ 8A để đảm bảo an toàn. Các lực lượng đang hỗ trợ dân di dời thì có xe cứu hỏa đến nên khống chế được đám cháy, đảm bảo an toàn cho người dân.

Hàng trăm lực lượng tham gia chữa cháy phải nỗ lực thực hiện các biện pháp, sau 5 tiếng đồng hồ vật lộn với “bà hỏa” thì vụ cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Trước đó, vụ cháy xảy ra vào 11h15 trưa 8/7, UBND huyện Hương Sơn đã huy động hơn 500 người gồm kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ cùng người dân 2 xã Sơn Châu và Sơn Thủy lên rừng tham gia dập lửa. Đến 14h cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Đến tối, điểm cháy mới lại xuất hiện.

Hà Tĩnh: Rừng lại bị thiêu cháy xuyên đêm, dân tất tả di dời - 3

7 chiếc máy thổi cùng các lực lượng tại chỗ được huy động để dập lửa.

Từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ cháy rừng (không tính vụ cháy vừa xảy ra ở xã Sơn Thủy, Sơn Châu của huyện Hương Sơn) xảy ra ở 9 huyện. Diện tích rừng bị cháy 267,69 ha, trong đó diện tích rừng bị thiệt hại ước tính 71,41 ha.

Hiện chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể, song theo ước tính 12 vụ cháy rừng vừa qua đã làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thiệt hại thiên tai, ai chịu trách nhiệm?

Thiệt hại thiên tai, ai chịu trách nhiệm?

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã xảy 16 loại hình thiên tai, trong đó: 186 trận dông, lốc, mưa lớn; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng…“Đến hẹn lại lên”, mỗi mùa ...
Xóm chài quay quắt trong nắng nóng

Xóm chài quay quắt trong nắng nóng

Nỗi khốn khổ của người dân chài sinh sống trên các dòng sông trong lòng TP Thanh Hoá trở nên ngột ngạt hơn vào những ngày nắng nóng như đổ lửa

Tin nóng

Xem nhiều nhất