Mưa đá gây thiệt hại tại các địa phương

T.H.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trận mưa đá đêm 17/3 tại 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ đã gây thiệt hại đáng kể về tài sản và hoa màu của người dân.

Hiện các tỉnh đang khẩn trương thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định đời sống và an toàn chống dịch Covid-19.

Mưa đá gây thiệt hại tại các địa phương

Mưa đá khiến nhiều diện tích hoa màu ở Lào Cai bị dập nát. Ảnh: Báo Lào Cai.

Tại Lai Châu,  trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút xảy ra trên diện rộng tại địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường, bước đầu gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản, cây cối và hoa màu của nhân dân. Hiện chính quyền thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường đang chỉ đạo các xã, phường cùng với nhân dân thống kê thiệt hại, đồng thời, huy động các lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân có nhà bị hỏng mái sửa chữa, khắc phục để sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông Trần Văn Sứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, ngay sau khi mưa đá ngớt, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền các xã cùng nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mái nhà di chuyển đến nơi ở tạm. Cùng với công tác thống kê thiệt hại, huyện cũng đang yêu cầu các địa phương chỉ đạo nhân dân chuyển đổi các diện tích hoa màu bị thiệt hại sang cây trồng khác phù hợp để sớm ổn định sản xuất. Đây là đợt mưa đá lớn thứ hai xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 3 đến nay.

Cùng thời điểm trên, tại một số địa phương của tỉnh Lào Cai cũng xảy ra cơn mưa đá kéo dài chừng 30 phút, những viên đá to trung bình bằng ngón chân cái, có viên to bằng cái chén khiến một số khu vực ở thị trấn mất điện. Thiệt hại ban đầu ban đầu có 82 nhà bị tốc mái, vỡ ngói. Về sản xuất nông nghiệp, một số diện tích cây trồng tại các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà bị ảnh hưởng.

Còn tại Yên Bái, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên, mưa dông không ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe người dân, nhưng gây hư hỏng 93 ngôi nhà trên địa bàn, chủ yếu là bị tốc mái và hư hỏng mái. Ngoài ra, còn có 40ha lúa ở xã An Phú bị hư hỏng, hơn 40ha ngô và cây rau màu ở các xã Trúc Lâu và An Phú bị thiệt hại. Mưa dông cũng làm sạt lở công trình kè trường mầm non xã Trúc Lâu... Ước thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng. 

Huyện Yên Bình có 56 ngôi nhà bị tốc và hư hỏng mái, 10 ha ngô và rau màu hư hỏng, một số gia súc và gia cầm bị sét đánh chết, 6 phòng học và nhà công vụ của hai ngôi trường bị hư hỏng, 1 nhà bưu điện văn hóa xã bị hỏng mái 100%... Thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng trên diện rộng, nền nhiệt cao

Nắng nóng trên diện rộng, nền nhiệt cao

Dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài hết tuần; mở rộng ra toàn bộ khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.
Nhức nhối bãi rác ô nhiễm

Nhức nhối bãi rác ô nhiễm

Thời gian vừa qua, bãi rác tại thị trấn Quỳ Hợp (Nghệ An) liên tục xảy ra cháy khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Tin nóng

Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông lớn

Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông lớn

Dự báo, từ đêm ngày 12-17/5, tại nhiều tỉnh, thành Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Xem nhiều nhất