Mưa lớn chưa từng có ở Phú Quốc: Đảo Ngọc chìm trong nước

Nhóm PV

Chiều 10/8, trên huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) mưa đã ngớt, nước bắt đầu rút. Tuy nhiên, những gì xảy ra với Đảo Ngọc - Phú Quốc những ngày qua đã khiến người ta bàng hoàng. Đợt mưa kéo dài gây ngập lụt chưa từng thấy ở huyện đảo Phú Quốc. Mưa to gió lớn, nước dâng khắp nơi, cuộc sống của người dân đảo lộn. Hàng loạt chuyến bay bị hủy.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đợt mưa này đã khiến hơn 63 km đường giao thông ngập nước, độ sâu trung bình 0,7 m, có nơi lên đến 2 m; 8.424 căn nhà bị tốc mái; 22 căn đổ sập. Thiệt hại là vô cùng lớn.

Mưa lớn chưa từng có ở Phú Quốc: Đảo Ngọc chìm trong nước

Lực lượng quân đội túc trực cứu hộ tại khu vực xung yếu, ngập nặng trên đảo Phú Quốc.

Đến chiều 10/8, trên huyện đảo Phú Quốc mưa đã ngớt, nước bắt đầu rút nên các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ cứu hộ như của Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4, cảnh sát cơ động đã rút về đơn vị. Khi nào nước rút hẳn, thì các lực lượng sẽ tiếp tục ra quân giúp dân tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa.

Trong ngày 10/8, triều cường còn 0,7m, giảm rất nhiều so với ngày 9/8 (1,6m). Đến trưa 10/8, chỉ còn một vài chỗ bị ngập cục bộ như Rạch Ông Chì, Bến Tràm. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện vẫn chưa cho dân quay về nhà. Hội Chữ thập đỏ, mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp, cá nhân vẫn tiếp tục cung cấp các suất ăn miễn phí cho các hộ dân đi sơ tán và bị ảnh hưởng ngập lụt. Ông Nguyễn Phước Nghĩa- Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Phú Quốc cho biết: “Trước mắt tập trung cho công tác cứu trợ về lương thực thực phẩm, gạo, mỳ để cung cấp cho từng hộ dân. Hiện nay, chính quyền xã Cửa Dương đang mang gạo, mì gói xuống trao cho từng nhà dân vùng ngập lũ. Hiện nay nước đã rút, tình hình ổn định rồi nhưng về công tác phòng chống vẫn tiếp tục”.

Có thể nói, đây là trận ngập lụt chưa từng thấy ở huyện đảo Phú Quốc. Theo UBND huyện Phú Quốc, trong thời gian từ ngày 2 - 9/8, tổng lượng mưa trên địa bàn đảo là hơn 1.000 mm, đây là lượng mưa rất lớn chưa từng xuất hiện trên đảo, lớn hơn so với trung bình nhiều năm và diễn ra trong thời gian ngắn. Cùng với đó, hệ thống thoát nước xây dựng đã lâu, xuống cấp, thiếu đồng bộ và quá tải, gây ngập nước một số địa phương trên địa bàn. Ông Đinh Khoa Toàn - Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc thừa nhận, hơn nửa thế kỷ sinh ra và lớn lên trên hòn đảo này, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến đợt mưa lớn gây ngập lịch sử như vậy.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đợt mưa này đã khiến hơn 63 km đường giao thông ngập nước, độ sâu trung bình 0,7 m, có nơi lên đến 2 m; nhà bị ngập 8.424 căn; tốc mái, đổ sập, sụp nứt 22 căn và nhiều vật dụng, tài sản khác bị hư hỏng; thiệt hại nhiều hoa màu, gia cầm và thủy sản. Tổng giá trị thiệt hại do ngập cục bộ gây ra trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc ước tính là hơn 100 tỷ đồng; rất may là không có thiệt hại về người.

Để ứng phó với thiên tai, trong những ngày qua, huyện Phú Quốc huy động các lực lượng đóng trên địa bàn gồm: Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 4, Lữ đoàn 950, Bộ đội Biên phòng tỉnh, các cơ quan, đơn vị của huyện cùng với phương tiện xuống các khu vực trọng yếu ứng cứu, hỗ trợ nhân dân, nhất là vùng ngập sâu bị cô lập. Hơn 1.560 người của các lực lượng cùng với trên 750 phương tiện ô tô, xe cẩu, xe tải, xe cuốc, xe máy, thuyền thúng, xuồng cao tốc, phao bè cứu sinh… tham gia di dời khoảng 2.000 người dân, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi tránh trú an toàn; cung cấp hơn 1.000 suất cơm, kết hợp vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm thùng mì, quần áo hỗ trợ cho nhân dân.

Mưa lớn chưa từng có ở Phú Quốc: Đảo Ngọc chìm trong nước - 1

Người dân di chuyển trên đường Trần Phú, thị trấn Dương Đông bằng thuyền thúng chiều 9/8. Ảnh: Duy Khánh/TTO.

Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Huỳnh- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Sau khi nước rút, trong vài ngày tới huyện sẽ chỉ đạo các ngành rà soát, đánh giá nguyên nhân chính xác để có hướng khắc phục. Trong đó, sẽ tổng rà soát hệ thống thoát nước, nạo vét sông, suối, rạch để không còn tình trạng rác làm hạn chế dòng chảy. Đồng thời tăng cường kiểm tra trật tự đô thị, công trình lấn chiếm trái phép, kiên quyết xử lý tháo dỡ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngập nặng của Phú Quốc trong những ngày qua. Tuy nhiên, GS.TS Trần Thục- Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn VN cho rằng, không thể đổ hết cho thời tiết. Bởi theo GS Thục: Phú Quốc là nơi có điều kiện thoát nước ra biển nhanh nhưng vẫn ngập lụt, tôi cho rằng nếu đổ hết lý do cho nguyên nhân thời tiết thì cũng không hẳn đúng. Thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường chỉ là một trong những nguyên nhân. Ngoài ra còn có vấn đề về quy hoạch, xây dựng đô thị chưa tính hết đến năng lực thoát nước trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu. Vì thế, dù là nơi thuận lợi để tiêu thoát nước ra biển nhưng hệ thống cống thoát nước của Phú Quốc đã quá tải, không tiêu thoát kịp.  

* Mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh Tây Nguyên làm 10 người chết: Theo thống kê, trong đợt mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên đã cướp đi sinh mạng của 10 người, trong đó: Gia Lai: 1 người; Đăk Lăk: 1 người; Đăk Nông: 5 người; Kom Tum: 2 người; Lâm Đồng: 1 người; và 1 người mất tích tại Đồng Nai. Có 3.717 nhà bị ngập nước, 789 nhà phải di dời; 18.382ha lúa, hoa màu bị ngập; 703ha cây trồng lâu năm, 2.558ha cây trồng hàng năm, 1.083ha cây ăn quả bị thiệt hại; 299 con gia súc, 120.741 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Có 10 tuyến đường giao thông bị sạt lở; 5 cống bị hư hỏng. Ước tổng thiệt hại 992,5 tỷ đồng. Dự báo, trong ngày và đêm 11/8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h; riêng Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước có nơi mưa to (lượng mưa 30-60mm/24h).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vui buồn cùng loài tê giác

Vui buồn cùng loài tê giác

Mới đây, trong một công viên quốc gia của Indonesia, người ta đã cực kỳ ngạc nhiên trước sự xuất hiện của hai con tê giác Java quý hiếm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất