Vẫn còn khoảng 3-4 cơn bão

T.H.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, từ nay đến cuối năm 2019 có khả năng mật độ bão hoạt động trên khu vực Biển Đông ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 7-9 cơn), trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ảnh hưởng nhiều đến khu vực Trung Bộ và Nam Bộ trong những tháng cuối năm 2019.

Vẫn còn khoảng 3-4 cơn bão

Từ giờ tới cuối năm vẫn còn khoảng 3-4 cơn bão ảnh hưởng tới đất liền.

Cụ thể, vào nửa cuối tháng 8, nửa đầu tháng 9 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ nửa cuối tháng 9 đến tháng 10, áp thấp nhiệt đới, bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 áp thấp nhiệt đới, bão ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Đáng lưu ý, phải tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc trong thời gian này.

Tây Nguyên và Nam Bộ vào các tháng cuối năm vẫn có mưa diện rộng

Còn ở Bắc Bộ, tổng lượng mưa các tháng 9, 11 và 12/2019 phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các tháng 10/2019, tháng 1 và tháng 2/2020 phổ biến ở mức thấp hơn từ 15-30%. Cần đề phòng tình trạng thiếu hụt mưa trong các tháng đầu năm 2020 ở khu vực Bắc Bộ.

Về nhiệt độ và nắng nóng: Nhiệt độ trung bình từ tháng 9-11/2019 trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ; từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Từ nay đến nửa đầu tháng 9/2019 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ còn xảy ra nắng nóng, nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài.

Dự báo đỉnh lũ năm 2019 trên sông Cửu Long cũng ở mức thấp, do tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Công về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm nên có khả năng tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đến sớm ngay trong các tháng cuối năm 2019. Xâm nhập mặn ở nơi đây sẽ cao hơn, gay gắt hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, các địa phương ở Đồng bằng Nam Bộ cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn.

Trong tháng 9-10 trên các sông Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ với đỉnh lũ lớn nhất phổ biến ở mức báo động 1-báo động 2; riêng tại các sông suối nhỏ ở mức trên báo động 2. Lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Việt Bắc và Tây Bắc.

Đỉnh lũ năm 2019 trên các sông có khả năng như sau: Các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức báo động 1-báo động 2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-báo động 3, xấp xỉ trung bình nhiều năm; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn.             

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vì biển đảo xanh Tổ quốc

Vì biển đảo xanh Tổ quốc

Chương trình do Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM (HANE) phối hợp tổ chức, kéo dài trong 3 năm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất