Một cổ phiếu tăng gần 8 lần sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan

Lê Trang (Tổng hợp)

Những động thái của tỷ phú Jack Ma lâu nay được giới truyền thông đặc biệt chú ý, đến mức giá cổ phiếu của một công ty đã tăng gấp 8 lần ngay sau khi có tin tiếp xúc với ông.

Một cổ phiếu tăng gần 8 lần sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan
Một cổ phiếu tăng gần 8 lần sau khi Jack Ma gặp tỷ phú giàu nhất Thái Lan. Ảnh: Nikkei Asia.

Theo Báo Tiền Phong, tuần này, những đồn đoán về người sáng lập tập đoàn Alibaba đã lan đến thị trường chứng khoán Hồng Kông, khiến giá cổ phiếu của một công ty sinh hóa tăng vọt gần 8 lần.

Sáng ngày 1/2, cổ phiếu của Chia Tai Enterprises International, một công ty do tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group) của Thái Lan sở hữu đa số, có lúc giao dịch ở mức 6,89 HKD, tăng mạnh so với mức 0,79 HKD cuối tuần trước, trước khi chốt phiên ở mức 5,1 HKD, tức tăng gần 9% trong ngày.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cổ phiếu tăng vọt, vốn hóa thị trường của Chia tai vẫn chỉ khoảng 1,5 tỷ HKD (tương đương 191 triệu USD). Ngược lại, cổ phiếu của Công ty Charoen Pokphand Foods được niêm yết tại Bangkok, công ty hàng đầu của CP Group, lại giảm 4,5% kể từ đầu năm.

Đà tăng của cổ phiếu này bắt đầu từ thứ 2, sau khi Thời báo Kinh tế Hồng Kông (Trung Quốc) đưa tin tỷ phú Jack Ma gặp tỷ phú Dhanin Chearavanont - người giàu nhất Thái Lan và là chủ tịch cấp cao của CP Group, cùng con trai ông là Suphachai Chearavanont - Giám đốc điều hành của CP Group - trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Hồng Kông. Tuy nhiên, tờ báo này không đề cập đến những vấn đề mà họ đã thảo luận.

Ông Ma được cho là đã gặp gia đình tỷ phú Chearavanont 2 lần trong tháng qua. Đây gia đình giàu nhất ở Thái Lan với giá trị tài sản ròng ước tính 26,5 tỷ USD.

Trước đó, vào đầu tháng 1, tỷ phú Jack Ma được phát hiện đang đi ăn cùng với ông Soopakij Chearavanont - con trai cả của tỷ phú Dhanin Chearavanont và là chủ tịch của CP Group tại một nhà hàng gắn sao Michelin ở Bangkok (Thái Lan).

Ông Ma xuất hiện tại Thái Lan trùng với thời điểm Ant Group - Công ty fintech do ông sáng lập, tuyên bố ông đã từ bỏ quyền kiểm soát tại công ty này. Quyền biểu quyết thực tế của ông đã giảm từ 53% xuống chỉ còn 6,2%.

Trước đó, tỷ phú Jack Ma hầu như đã biến mất khỏi tầm mắt của công chúng kể từ sau bài phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Thượng Hải. Hồi tháng 11/2022, Financial Times đưa tin ông Ma đang sống ở Tokyo (Nhật Bản), trong khi nguồn tin của Nikkei Asia cho biết ông đang điều trị y tế tại Tokyo.

[Hưng Thịnh Incons: Lãi sau thuế đạt 88 tỷ đồng năm 2022]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Tiếp tục kiềm chế lạm phát

Theo các chuyên gia, mặc dù áp lực lạm phát được đánh giá là lớn, giá cả tăng cao tác động đến đời sống của người dân, tuy nhiên, so với tình hình chung của nhiều ...

Tin nóng

Nỗ lực cứu bất động sản

Nỗ lực cứu bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản được xác định là đầu kéo trong nền kinh tế với những đóng góp quan trọng, tác động đến nhiều ngành nghề khác.

Xem nhiều nhất