Một con đường đau khổ

Nguyễn Chung

Mặc dù đã sắp hết thời hạn thi công, nhưng Dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường kết nối huyện Nông Cống - huyện Quảng Xương dài 7,3km, tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống làm chủ đầu tư mới chỉ hoàn thành khoảng 50% khối lượng công việc, đẩy hàng trăm hộ dân làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) vào cảnh khó khăn…

Một con đường đau khổ

Người dân làng Tế Độ bức xúc bên dự án con đường nham nhở.

Thiệt hại đối với người dân

Hơn hai năm qua, các hộ dân tại làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống luôn phải sống trong tâm trạng hết sức bức xúc trước thảm cảnh của đoạn đường dài hơn 2km, chạy qua địa bàn luôn nằm trong tình trạng “nát hơn tương”. Ông Vũ Văn Mùa - Trưởng thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông bức xúc: Cuối năm 2016, dự án được khởi công, phía chính quyền và nhà thầu cam kết trong thời gian 5 năm sẽ hoàn tất. Đây là dự án được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống và bộ mặt nông thôn nơi đây… 

Tuy nhiên sau 3 năm thi công, ngoài các phần việc như nạo vét lòng đường, đổ đất, thì gần như dự án luôn nằm trong tình trạng… “giậm chân tại chỗ”! Điều này đã biến con đường trở thành “con đường đau khổ” đúng nghĩa. Đặc biệt, trên đoạn đường từ đầu cầu Tế Độ đến giáp xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, trời nắng thì cả đoạn đường dài hơn 2km tung bụi đỏ mịt mù, bao phủ làng thôn. Khi trời mưa, đoạn đường bị biến thành một dải sình lầy trơn trượt, phương tiện giao thông đều không thể qua lại, mọi hoạt động vận tải ra vào làng đều bị tê liệt. “Từ khi triển khai dự án, đời sống của người dân tại Tế Độ gần như bị đảo lộn hoàn toàn. Vất vả nhất phải kể đến các cháu học sinh từ cấp mầm non đến THCS, nay phải đi vòng qua xã Tế Tân, xa thêm 3km”- ông Mùa cho biết.

“Do tuyến đường lầy lội, trơn trượt nên nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra.”- anh Trịnh Văn Tình, thôn 2, làng Tế Độ xen vào câu chuyện. Dự án chậm tiến độ cũng khiến hoạt động sản xuất của người dân bị thiệt hại. Do đang trong quá trình thi công, 3 chiếc cống nông giang chạy qua đường, có nhiệm vụ tưới tiêu cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của làng bị lấp, khiến hơn 5 mẫu lúa vụ hè thu 2018, bị ngập nước và mất trắng. Ngoài ra, còn có đến gần 20 hộ dân tại làng Tế Độ luôn nằm trong tình trạng bị ngập cục bộ, không thể chăn nuôi hay tăng gia sản xuất… 

Điệp khúc “đói” vốn!

Do quá bức xúc trước tình cảnh nêu trên, sáng ngày 30/7/2018, 25 hộ dân đại diện của các thôn 1, 2, 3, 4 thuộc làng Tế Độ đã tập trung kéo lên phòng tiếp dân UBND huyện Nông Cống đề nghị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công phải đổ đá lu lèn mặt đường, tạo điều kiện đi lại cho người.

Bà con cho biết: Tại buổi làm việc này, ông Trần Minh Huệ, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống, phân trần rằng: Do mưa lớn kéo dài, xe ô tô không vào mỏ để lấy đất được nên nhà thầu chưa thể tiếp tục thi công. Ông Huệ cam kết, ngay trong ngày 31/7 đến sáng ngày 1/8, nếu trời không mưa, đơn vị thi công sẽ đổ đá dăm lu lèn mặt đường có chiều rộng 1,5m, dài hơn 3km để người dân thuận tiện trong việc đi lại. Đồng thời, sẽ lập tức cho kiểm tra mương, cống tiêu nước, bảo đảm tiêu nước phục vụ việc sản xuất của người dân trong vùng.

Huyện cũng cam kết, trong thời gian tới, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống sẽ quyết liệt hơn trong việc nhắc nhở đơn vị thi công bảo đảm tiến độ công trình, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Sau buổi làm làm việc trên, đến ngày 2/8/2018, nhà thầu và chủ đầu tư đã cho xe, máy vào đổ được khoảng 1km đá 4x6 rồi lu qua. Tuy nhiên, tình hình cũng không được cải thiện” – ông Mùa nói. 

Trao đổi vấn đề trên với báo chí, đại diện lãnh đạo huyện Nông Cống cũng xác nhận tình trạng tồi tệ của con đường. Được biết, dự án trên được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt vào tháng 3/2016, do UBND huyện Nông Cống làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài là 7,3km, tổng kinh phí đầu tư là 100 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư do Cty CP Tập đoàn miền Trung làm nhà thầu chính, thời gian thực hiện dự án không quá 5 năm (2016-2020).

Vì sao sau 3 năm triển khai dự án, đơn vị thi công mới đang tiến hành xử lý nền? Đem câu hỏi này đến UBND huyện Nông Cống để tìm hiểu, chúng tôi được  ông Trần Minh Huệ - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống cho biết: Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn vốn cấp về chậm, đơn vị thi công làm cầm chừng. Sau khi người dân phản ứng về vấn đề trên, huyện Nông Cống đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục và đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường này. Bước đầu, đơn vi thi công đã tiến hành gạt lớp bùn đất sang hai bên vệ đường và tiến hành đổ đá lót đường.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất