Một đời phụng đạo yêu nước 

Tiến Đạt

Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPG Việt Nam đã có một đời phụng đạo yêu nước. Do tuổi cao, sức yếu, Hòa thượng đã viên tịch vào hồi 13h30 ngày 18/1/2022 tại chùa Hòa Lạc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, trụ thế 98 năm (hạ lạp 78 năm).

Một đời phụng đạo yêu nước  - Ảnh 1

Ngày 19/1, được sự phân công của Ban Bí thư, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đoàn công tác đã đến viếng cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và thành viên trong Đoàn đã dâng hương và đặt vòng hoa kính viếng. Đoàn đã dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ công đức của cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã đóng góp cho Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

Trong sổ tang tưởng niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến viết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, tới kính viếng cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN, tôi vô cùng kính tiếc và xin chia sẻ với GHPGVN cùng môn đồ, pháp quyến và thân quyến.

Với 78 tuổi đạo, 98 tuổi đời, Hòa thượng luôn khiêm cung, giản dị, thanh bần, trọn đời phụng sự đạo pháp dân tộc, cuộc đời phụng đạo yêu nước của Hòa thượng sẽ mãi là tấm gương trân quý cho tăng ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam ngày nay. Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhận những công lao và đóng góp tích cực của Hòa thuợng với Đạo pháp và dân tộc và trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương, đất nước. Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn trân trọng đã trao tặng Hòa thượng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cơ quan trung ương, địa phương và GHPGVN.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Đại lão Hòa thượng sớm về Tây phương Cực Lạc, và công hạnh của Ngài mãi là tấm gương sáng để Tăng, Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam noi theo, kế thừa và phát huy, qua đó góp phần trang nghiêm Giáo hội, tiếp nối truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Hòa thượng Thích Thanh Đàm, thế danh Phan Văn Phàn, sinh năm 1924 tại thôn Kim Định, xã Kim Định, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương GHPGVN; Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự; Nguyên Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Chứng minh Tổ đình Kim Liên, Tổ đình Hàm Ân, Tổ đình Yên Bình; Viện chủ chùa Hòa Lạc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là một vị giáo phẩm cao cấp của GHPGVN, có uy tín và ảnh hưởng lớn trong tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam, có nhiều đóng góp cho đạo pháp và dân tộc.

Trong suốt cuộc đời tu hành, Hòa thượng luôn là tấm gương quy tụ tăng ni, phật tử đoàn kết, góp phần lãnh đạo GHPGVN vững vàng phương châm: “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước đối với tôn giáo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, vì cộng đồng.

Do tuổi cao, sức yếu, Hòa thượng đã viên tịch vào hồi 13h30 ngày 18/1/2022 tại chùa Hòa Lạc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, trụ thế 98 năm (hạ lạp 78 năm).

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm đối với Đạo pháp và Dân tộc, GHPGVN quyết định tổ chức Lễ tang theo nghi thức cấp cao của Giáo hội. Lễ nhập kim quan vào hồi 13h30 ngày 19/1/2022 tại chùa Hòa Lạc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Lễ viếng bắt đầu từ 15h00 ngày 19/1/2022 đến hết ngày 20/1/2022. Lễ truy điệu được cử hành hồi 7h30 ngày 21/1/2022, sau đó nhập tháp trong khuôn viên chùa Hòa Lạc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng chất giám sát, phản biện xã hội

Nâng chất giám sát, phản biện xã hội

“Chỉ thị của Ban Bí thư cần chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan thực hiện kiến nghị của các cuộc giám sát, phản biện xã hội và những kiến ...

Xem nhiều nhất