Một F0 bán bánh tiếp xúc với nhiều người, TP Thanh Hóa giãn cách theo Chỉ thị 16

Đình Minh

Sau khi ghi nhận ca F0 bán bánh rán tiếp xúc với nhiều người, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn toàn TP Thanh Hoá.

Chiều 1/9, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3418/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 trên địa bàn TP Thanh Hoá. Thời gian cách ly toàn xã hội trong vòng 7 ngày kể từ 0h 2/9.

Toàn bộ TP Thanh Hóa sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/9.
Toàn bộ TP Thanh Hóa sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/9.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP Thanh Hóa phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại BVĐK Hợp Lực và các “điểm dịch” khác; tranh thủ từng phút, từng giờ xét nghiệm, truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”, “điểm dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch”, “điểm dịch” khai báo y tế và liên hệ để được xét nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy”. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố.

Sáng 1/9, TP Thanh Hóa ghi nhận một F0 là người bán bánh rán tiếp xúc với rất nhiều người.
Đêm 31/8, TP Thanh Hóa ghi nhận một F0 là người bán bánh rán tiếp xúc với rất nhiều người.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa căn cứ Chỉ thị số 16 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tùy tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa được áp dụng một số biện pháp cao hơn nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 diện rộng trên địa bàn TP Thanh Hóa trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

F0 bán bánh được xác định trú tại phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa
F0 bán bánh được xác định trú tại phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa

UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ngành, đơn vị liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn TP Thanh Hóa; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Trước đó, vào sáng 1/9, liên quan đến điểm dịch Covid-19 tại BVĐK Hợp Lực, lực lượng chức năng đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 trú tại phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa). Ca bệnh này là người bán bánh rán tại chợ Tân An và tiếp xúc với rất nhiều người.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Loay hoay giảm ‘gánh nặng’ sách giáo khoa

Loay hoay giảm ‘gánh nặng’ sách giáo khoa

Bộ GDĐT vừa đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Xem nhiều nhất