Một hiệu trưởng yêu cầu làm rõ người vu khống mình lạm thu và có tình ngoài luồng!

Thành Nhân – Chí Đại

Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết vừa nhận được đơn “tố” thầy Phạm Văn Diệu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) về việc chỉ đạo thu các khoản đầu năm bất hợp lý, ngoài ra còn có chuyện “tình cảm” với một giáo viên nữ tại trường.


Đơn thư “tố’ thầy Diệu gửi đến Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại Quảng nam, Quảng Ngãi.

Nội dung đơn tố cáo: …“Chúng tôi là tập thể phụ huynh trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Trường VTS) bức xúc việc, nhà trường cùng thầy hiệu trưởng tên Phạm Văn Diệu đầu năm có các khoản thu bất hợp lý như tiền bàn ăn, tiền rèm cửa trong khi đã thu đầu vào 800.000 đồng/em (lớp 1) cao nhất trong các trường trên địa bàn thành phố. Vậy mà thầy Diệu còn chỉ đạo thu thêm 2 khoản bàn ăn và rèm cửa mỗi khoản 200.000 đồng (tổng số tiền thu đầu năm học là 1.200.000 đồng)…

Đơn thư còn cho biết thầy Diệu tự đưa ra các khoản thu không thông qua bàn bạc, “coi đại diện hội phụ huynh như... bù nhìn”. Ngoài “tố” về khoản khu, đơn còn đề cập đến các vấn đề cá nhân của thầy Diệu mà cụ thể là vấn đề luân chuyển kế toán, thân thiết với cô giáo tên H. Đơn còn đề nghị các ngành chức năng thành phố vào cuộc chung tay góp sức vì nền giáo dục tốt đẹp.

Để làm rõ vấn đề trên chúng tôi đã trao đổi với thầy Diệu và ông Phan Công Ry - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh (Ban ĐDCMHS). Ông Phan Công Ry khẳng định: “Mọi khoản thu của trường đều đã được thống nhất qua các cuộc họp và trong cuộc họp cuối cùng ngày 24/9, tất cả đều không ai có ý kiến phản đối và có biên bản lập ra hẳn hoi. Bản thân tôi là Trưởng Ban ĐDCMHS không ai có bức xúc hay khiếu nại gì, bởi nếu có thì họ đã thông qua tôi rồi. Tôi mong các ngành chức năng cần làm rõ người nào giả danh hội để “tố” sai phạm như vậy gây ảnh hưởng đến nhà trường cũng như hội phụ huynh”.

Sáng ngày 26/9, làm việc với rất nhiều cơ quan báo chí, thầy Phạm Văn Diệu cho biết: “Tôi khẳng định đây là sự tố cáo sai sự thật. Họ giả danh Ban ĐDCMHS của trường, chứ có ai bức xúc phản ánh đâu. Tôi nghi ngờ ai đó có hiềm khích với tôi nên họ mượn danh Ban ĐDCMHS để tố tôi. Nếu các phụ huynh lên tiếng vì cái chung thì họ đã nói ngay tại buổi họp phụ huynh đầu năm về các khoản thu đầu năm rồi”.

Thầy Diệu giải thích, các khoản thu mà trong đơn “tố”, theo đó trường có hơn 1.100 học sinh, trong đó học sinh lớp 1 có 216 em. “Việc thu đầu vào 800.000 đồng là do thu để sửa lại căn bếp nấu ăn, việc này đã được Ban ĐDCMHS thống nhất và thu theo xã hội hóa. Còn khoản thu rèm cửa 200.000 đồng/em cũng thu theo đề án xã hội hóa giáo dục được sự đồng ý của HĐND phường và Phòng GD-ĐT. Vì trường VTS mới đưa vào sử dụng năm học 2016-2017, nên còn thiếu vật chất rất nhiều”.

Thầy Diệu còn cho biết: “Thực hiện theo đề án xã hội hóa, năm học 2016-2017 đã thu được 226 triệu đồng, trong đó HS lớp 1 lớp 2 là 200.000 đồng; lớp 3 là 150.000 đồng; lớp 4 là 100.000 đồng và lớp 5 là 50.000 đồng. Năm học vừa qua thu không đủ trả nợ, còn nợ tiền rèm hơn 54 triệu đồng, nên năm nay chỉ thu mỗi học sinh lớp 1, mỗi em 200.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu này đều trả nợ và được sự đồng ý của Ban ĐDCMHS.


Thầy Diệu khẳng định tiền bàn ăn chỉ thu mỗi học sinh lớp 1.

Riêng tiền bàn ăn, cũng chỉ thu mỗi học sinh lớp 1 khi bước vào năm học mới, còn lớp 2,3, 4 và 5 đã thu năm ngoái nên không thu nữa, việc này là tự nguyện của các bậc phụ huynh, nếu ai muốn nộp tiền mua bàn thì con mình có bàn để ngồi ăn cơm bán trú. Riêng tiền bàn ăn năm học 2016-2017 đã thu được 134 triệu đồng, hiện còn nợ 51 triệu đồng. Tất cả số tiền thu được này đều phục vụ cho các em học sinh, chứ không hề phục vụ cho các thầy, cô giáo nhà trường. Hiện có một số phụ huynh đã nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm. Số tiền này nhà trường vẫn chưa thu từ các giáo viên, bây giờ mà phụ huynh nếu có bức xúc thì nhà trường sẽ trả lại thôi”.

Về việc đơn thư ‘tố” thầy Diệu có tình cảm với một giáo viên tên H. của trường gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và phụ huynh trong trường. Thầy Diệu trả lời: “Trong trường có đến 70 giáo viên nam, nữ, có hơn mười mấy giáo viên tên H. vậy ai là người tôi có tình cảm? Thầy hiệu trưởng thân thiết với giáo viên trong trường là chuyện thường, rủ nhau đi uống ly cà phê mà gọi là tình cảm yêu đương chẳng qua họ vu khống tôi mà thôi. Mấy mươi năm cống hiện cho ngành giáo dục, giờ nhận được những thông tin bịa đặt, vu khống này tôi rất buồn. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ mượn danh vu khống”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất