Một lời trần tình cho Trưởng Công an xã ‘đá thau cá’

Nguyễn Tuấn Anh

Trong phiên chợ ngày 3/10, một người bán cá ở chợ Điện Bàn chống đối bằng cách dọa trút cả xô cá lên đầu Trưởng Công an xã, khi ông này làm nhiệm vụ giải tỏa lòng đường, khiến phát sinh sự việc ông Trưởng Công an xã “đá thau cá”.

Ông Thịnh công khai xin lỗi người dân.

Chiều 3/10, một clip về cảnh ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk, nổi đóa, đập phá đồ đạc khi giải tỏa vỉa hè của xã, lan tràn rất nhanh trên mạng xã hội và nhiều trang báo điện tử.

Dư luận cho rằng, hành vi như trong clip là không chuẩn mực, cần được xử lý thỏa đáng, tránh mang tiếng xấu cho chính những người làm cán bộ công chức, xây dựng cách hành cử văn minh trong khi thi hành công vụ. Thế nhưng phía sau sự nổi nóng của vị Trưởng Công an xã này cũng có những điều cần nhìn từ hai phía.

Người dân ở chợ Điện Bàn, xã Quảng Điền cho rằng hành vi quăng ghế, đá xô chậu, tôm cá… của ông Lê Tấn Thịnh là phản cảm.

Tuy nhiên, bà Lưu Thị Mỹ Linh, một tiểu thương ở chợ là người trực tiếp chứng kiến sự việc, cho rằng, hành động là sai nhưng cũng có lý do để phần nào thông cảm cho việc làm của ông Thịnh bởi việc lấn chiếm chính quyền xã dẹp nhiều lần nhưng người dân vẫn cố tình không chịu thực hiện.

“Chúng tôi cũng kiến nghị lên xã là phải dẹp những tiểu thương buôn bán ngoài đường vì họ buôn bán ngoài này không phải đóng thuế, trong khi chúng tôi phải thuê sạp và đóng thuế đầy đủ. Nếu nói cho công bằng thì một phần do người dân, một phần do cán bộ”, bà Linh nói.

Được biết, chợ Điện Bàn được xây dựng năm 2013, trên nền chợ tạm đã có hàng chục năm trước. Chợ có khoảng 200 sạp hàng. Tuy nhiên hiện chỉ có khoảng 2/3 số sạp có người sử dụng, bán đầy đủ các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, số còn lại bỏ trống.

Trong khi đó, bên ngoài chợ, người mua kẻ bán tấp nập, tràn cả ra đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Chính quyền đã nhiều lần tổ chức các đợt vận động tuyên truyền, thậm chí cưỡng chế để dẹp bỏ tình trạng này nhưng người dân vẫn không chấp hành.

Trong phiên chợ ngày 3/10, một người bán cá ở đây, thậm chí còn chống đối bằng cách dọa trút cả xô cá lên đầu Trưởng Công an xã, khi ông này làm nhiệm vụ giải tỏa lòng đường, khiến phát sinh sự việc như trong clip.

Bà Nguyễn Thị Đào, tiểu thương ở chợ Điện Bàn, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana cho rằng, sẽ rất sai lầm nếu dư luận chỉ tập trung ném đá hành vi của ông Thịnh, bởi điều này có thể tạo ra cái cớ để việc họp chợ dưới lòng đường tiếp tục kéo dài. Nhiều sạp còn trống mà người dân không chịu vào buôn bán vẫn tràn ra đường cản trở giao thông.

Ông Võ Vinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, cho biết, xã đã nắm được sự việc ngay sau clip cán bộ đá đồ của dân, được truyền đi trên mạng.

Xã cũng đã nghiêm túc kiểm điểm đối với cá nhân trưởng công an xã và rút kinh nghiệm với những cán bộ công chức khác.

“Cùng với đó chúng tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo về vấn đề an toàn giao thông, kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường”.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Krông Ana đã chỉ đạo Phòng Nội vụ vào làm việc với UBND xã Quảng Điền và những cá nhân liên quan để xác minh, tùy mức độ vi phạm có biện pháp chấn chỉnh xử lý phù hợp. Bởi một chủ trương đúng nhưng cách làm sai cũng sẽ để lại hậu quả.

Sáng nay, 5/10 chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân. Tại đây, ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền đã công khai xin lỗi người dân. Ông Thịnh nói: “Hành động của tôi trước đó mọi người đã thấy rõ, tôi không bào chữa hành động đó, tôi đã biết mình sai. Tôi xin lỗi mọi người”.

Ông Võ Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền giải thích: Trước khi ông  Lê Tấn Thịnh có hành động phản cảm, lãnh đạo xã đã tổ chức nhiều đoàn liên ngành ra quân, tuyên truyền nhắc nhở người dân không buôn bán dọc lề đường, nhưng nhiều người không nghe, cố tình vi phạm. Hành động của ông Thịnh là sai và huyện sẽ có các bước xử lý phù hợp tiếp theo, nhưng người dân không nên lấy đó làm cái cớ để tiếp tục họp chợ dưới lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc giải tỏa lòng lề đường, lập biên bản, xử lý những trường hợp vi phạm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất