Một người vì mọi người

Dương Thanh Tùng

Một người vì mọi người, không chỉ là ý thức của mỗi người đối với cộng đồng, mà còn là hành động, nghĩa cử hy sinh lợi ích của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Trong khi không ít khách sạn ở một số địa phương có thái độ kỳ thị với khách, thờ ơ trước sự kêu gọi của cơ quan y tế, chính quyền địa phương thì chủ một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã nhường hẳn khách sạn tiêu chuẩn 4 sao ở vị trí đắc địa bậc nhất bờ Đông Sông Hàn, làm nơi cách ly cho người nước ngoài nghi nhiễm.

Một người vì mọi người

Một khách sạn trong chuỗi khách sạn sang trọng trên tuyến đường du lịch Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) vừa được TP Đà Nẵng chọn làm nơi cách ly cho người nước ngoài. 

Chiều 18/3, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo ca nhiễm Covid-19 thứ 68 (ở Việt Nam) là một người Mỹ có địa chỉ cư trú tại TP Đà Nẵng; phương tiện truyền thông và mạng xã hội chia sẻ thư ngỏ của chủ doanh nghiệp sở hữu khách sạn Đà Nẵng Riverside (tiêu chuẩn 4 sao, phía Đông Cầu Rồng) gửi ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP, xin tự nguyện cho chính quyền mượn toàn bộ khách sạn sang trọng với 127 phòng, làm cơ sở lưu trú cho những người thuộc diện cách ly trong thời gian triển khai phòng, chống dịch Covid-19. Chủ doanh nghiệp bày tỏ vinh dự được chung tay với TP Đà Nẵng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, báo chí và mạng xã hội cũng lan tỏa nghĩa cử của chủ khách sạn Hanvet (ở xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) nhường toàn bộ cơ sở lưu trú 40 phòng để địa phương bố trí cách ly người trở về từ quốc gia có dịch. Đáng tiếc, hành động đẹp cùng lời nói “việc cấp bách cần mọi người chung tay”của chủ khách sạn nói trên được chia sẻ đến cộng đồng như một thông điệp nhân văn thì tại một số địa phương, có những chủ cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) thẳng thừng từ chối, đẩy khách ra đường giữa lúc đại dịch đang diễn biến phức tạp, khó lường. Những ngày qua, cộng đồng xã hội bất bình trước việc du khách nước ngoài rơi nước mắt vì không thể tìm được nơi lưu trú qua đêm ở Ninh Bình. Việc cùng lúc 6 khách sạn ở địa phương có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng như Ninh Bình, từ chối không cho khách nước ngoài lưu trú; không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch mà còn đặt ra câu hỏi: Khi đại dịch qua đi, có ai còn trở lại nơi này!? Sự cố từ chối khách ở Ninh Bình, từng được nêu ra tại buổi làm việc giữa Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các cơ quan liên quan. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam coi việc đẩy khách ra đường là bài học đắt giá không chỉ của riêng Ninh Bình mà còn của tất cả các địa phương khác trên cả nước. Việc các khách sạn trên cùng một địa bàn ngấm ngầm bắt tay nhau, không cho khách nước ngoài lưu trú, là hành vi kỳ thị đáng lên án.

Tinh thần một người vì mọi người, vì cộng đồng có sẵn trong mỗi người Việt Nam nhưng cũng thật đáng tiếc, giữa lúc người dân cả nước chung tay ngăn ngừa dịch bệnh, tuân thủ tuyệt đối quy định phòng, chống dịch; thì vẫn có những cá nhân ích kỷ xem thường sức khỏe của cộng đồng, thiếu hợp tác dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử như trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34 ở Bình Thuận. Cơ quan y tế thống kê, đến thời điểm này số người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (F1) ở Bình Thuận là 203 người. Số người tiếp xúc gần với các trường hợp F1 là 761 người. Các trường hợp F1 tăng cao do bệnh nhân thứ 34 khai báo không đầy đủ về số người đã từng tiếp xúc. Khai báo y tế thiếu trung thực trong khi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của bệnh nhân thứ 34, khiến cơ quan y tế và địa phương bị động trong quá trình xác minh những người có nguy cơ lây nhiễm cao để giám sát, cách ly. Hậu quả là đã có 10 ca nhiễm Covid-19 được xác định liên quan đến bệnh nhân thứ 34. Không chỉ nữ doanh nhân (bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam) thiếu ý thức cộng đồng dẫn đến hậu quả mà ở Quảng Trị, còn có Tổng Giám đốc doanh nghiệp điện gió né tránh, đưa nhân viên đi cách ly thay mình. Trong khi ứng xử đầy ích kỷ của nữ doanh nhân ở Bình Thuận và Tổng Giám đốc một doanh nghiệp ở Quảng Trị đang bị lên án mạnh mẽ thì tại một số khu cách ly tập trung, hình ảnh, phát ngôn vô trách nhiệm của một vài tên tuổi trong làng giải trí cũng khiến dư luận xã hội bất bình.

Nhưng cũng may, đó chỉ là những hiện tượng đơn lẻ và xã hội cũng đã nhận ra, phê phán. Vì rằng, một người vì mọi người mới là tinh thần Việt Nam nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư ...
Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Tín dụng xanh, trái phiếu xanh

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh những năm qua tăng lên nhanh chóng: Năm 2017 là 180.121 tỷ đồng; năm 2020 là 333.087 tỷ đồng và năm 2021 tăng lên ...
Không có vùng cấm

Không có vùng cấm

Vụ “dàn” lãnh đạo tỉnh Hải Dương bị kỷ luật, đối mặt với vòng lao lý do liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đang xôn xao dư luận.
Bước thử nghiệm cần thiết

Bước thử nghiệm cần thiết

Nói về việc kê khai tài sản và xác minh kê khai tài sản trong công tác quản lý cán bộ, PGS.TS Lê Văn Chiến - Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công (Học ...
Làm sạch không gian mạng

Làm sạch không gian mạng

Không chỉ những đối tượng cố tình đưa lên mạng thông tin xấu độc, mà cả những người “ngây thơ”, chia sẻ đường dẫn, phát tán những thông tin ấy cũng sẽ bị xử lý.
Người dân 'nhẹ gánh'?

Người dân 'nhẹ gánh'?

Trước kỳ điều chỉnh giá xăng đầu mới nhất, nhiều người cho rằng do giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục đà giảm nên lần này này giá xăng trong nước sẽ về ...

Tin nóng

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Nghiêm khắc và nhân văn trong công tác cán bộ

Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Hướng dẫn thực hiện Điểm 3 trong Thông báo số 20 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Xem nhiều nhất