MTTQ huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Xóa nhà tạm, trao mái ấm

Trung Hiếu

Tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là một trong những nội dung được Ủy ban MTTQ các cấp huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã và đang thực hiện. Từ nguồn quỹ này, những ngôi nhà Đại đoàn kết đã giúp người nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống.

MTTQ huyện Lâm Thao (Phú Thọ): Xóa nhà tạm, trao mái ấm

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo Lương Thị Đông xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao.

Tại các địa phương, MTTQ các cấp phối hợp cùng các  cấp chính quyền rà soát lại toàn bộ đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Việc rà soát chặt chẽ từ thôn, xóm, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng và lập hồ sơ xây dựng đúng hướng dẫn. Trên cơ sở đó, Mặt trận các địa phương tiến hành phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể, trong đó, các đối tượng nghèo thuộc diện chính sách và những gia đình nghèo khó khăn về nhà ở được ưu tiên xây dựng trước.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể như Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên… cùng vận động, kêu gọi đoàn viên, hội viên của mình hỗ trợ ngày công lao động giúp đỡ các hộ nghèo sửa chữa, làm mới nhà ở.

Là đối tượng hộ nghèo cao tuổi, không còn khả năng lao động, bà Nguyễn Thị Canh ở khu 8  xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Với tinh thần  “tương thân, tương ái. Lá lành đùm lá rách” Ban vận động quỹ Vì người nghèo huyện Lâm Thao và xã Xuân Huy cùng nhân dân trong khu dân cư đã hỗ trợ tinh thần, vật chất, ngày công lao động để gia đình bà xây dựng ngôi nhà mới khang trang trên nền đất của gia đình. 

Được khởi công từ tháng 7/2017, sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà của gia đình bà Canh được hoàn thành, với tổng diện tích sử dụng gần 40 m2 , tổng trị giá trên 80 triệu đồng, trong đó quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ 25 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo” xã Xuân Huy hỗ trợ 2 triệu đồng.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, bà Lương Thị Đông, khu 14, xã Tiên Kiên thuộc diện hộ nghèo đơn thân nuôi con nhỏ đang tuổi ăn học, bản thân bà sức khỏe không ổn định, do vậy cuộc sống của gia đình bà luôn gặp khó khăn. Năm 2017, bà được hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo” huyện và sự giúp đỡ của anh em, dòng họ, khu dân cư cộng với số tiền tích cóp của gia đình, bà đã xây dựng được ngôi nhà mới 3 gian khang trang, mái lợp tôn, tổng trị giá 100 triệu đồng. 

Đó chỉ là hai trong số hàng chục ngôi nhà mới được xây dựng khang trang từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của huyện Lâm Thao. Việc xây dựng những ngôi nhà Đại đoàn kết đã giúp người nghèo có thêm động lực giúp họ phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao, năm 2017, từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 17 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. 

Để việc xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đạt kết quả tích cực hơn nữa, thời gian tới, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của hoạt động giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao tiếp tục tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ chia sẻ khó khăn với người nghèo. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao, Chu Thị Thúy Hiền cho biết, MTTQ các cấp đang nỗ lực tập trung rà soát các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở mà có nhu cầu làm nhà mới hoặc sửa chữa để tiếp tục hỗ trợ.  Từ việc vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, huyện Lâm Thao đặt mục tiêu đến cuối năm 2018, sẽ không còn nhà tạm, nhà dột nát.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trao cho người nghèo niềm tin

Trao cho người nghèo niềm tin

Trao cho người nghèo “cần câu” và niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn chính là cách làm sáng tạo và phù hợp.
Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Kiều bào tại Macao hướng về cội nguồn

Ngày 23/11, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra từ Hiệp ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất