Mua bán đất rầm rộ tại xã Triệu Ái: Hôm sau chính quyền mới biết

Nghĩa Văn

UBND xã Triệu Ái đã chậm trễ trong việc phát hiện hàng chục người tham gia mua, bán các lô đất một cách rầm rộ tại thôn Hà Xá. Đáng nói, UBND tỉnh Quảng Trị vừa ra văn bản yêu cầu kiểm soát bong bóng bất động sản trên địa bàn ít ngày thì diễn ra sự việc mua, bán đất như “trẩy hội” này.

Ngày 10/3, trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Lê Hài, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) xác nhận địa phương đã chậm trễ trong việc phát hiện vụ việc cá nhân tổ chức bán, chuyển nhượng một cách rầm rộ tại các lô đất thuộc thôn Hà Xá.

Vị trí các thửa đất vừa được tổ chức mua bán, chuyển nhượng một cách rầm rộ tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái.
Vị trí các thửa đất vừa được tổ chức mua bán, chuyển nhượng một cách rầm rộ tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái.

Cụ thể, vào ngày 6/3, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip quay lại cảnh hàng chục người đang tham gia tổ chức mua bán, chuyển nhượng các lô đất tại thôn Hà Xá một cách rầm rộ như đi “trẩy hội” nhưng sau đó một ngày (7/3) phía UBND xã Triệu Ái mới nắm được thông tin này.

Ông Lê Hài cho biết thêm, vào ngày 9/3, phía UBND xã Triệu Ái đã có văn bản báo cáo UBND huyện Triệu Phong về vụ việc. Theo đó xác định, ngày 6/3 đã có khoảng 40 - 50 người đến tại các thửa đất số 874, 875 và 876, tờ bản đồ số 08 (địa chỉ: thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để tổ chức mua bán, trao đổi các thửa đất nói trên.

Trong báo cáo gửi đến UBND huyện Triệu Phong, UBND xã Triệu Ái cho biết, những người đến mua bán, chuyển nhượng đất tại đây là người ngoài địa phương và sau khi mua bán xong thì đi nên không rõ giao dịch đã thành công hay chưa, phương thức thanh toán như thế nào.

Đồng thời, UBND xã Triệu Ái chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức sự việc mua bán nói trên. Vì vậy, UBND xã Triệu Ái đề nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xác minh vụ việc.

Ngoài ra, ông Lê Hài cho biết thêm, UBND xã Triệu Ái ghi nhận tại hiện trường chủ sử dụng các thửa đất đã san gạt mặt bằng, cắm cọc phân định ranh giới (khoảng cách các cọc 5 - 6m) bám theo đường, có đánh số thứ tự theo đường giao thông của thôn (từ 1 – 12), lắp 5 đèn chiếu sáng và gia cố lề đường bằng BTXM (rộng 0,5m dài 50m).

Nhưng theo hồ sơ địa chính, tại địa điểm này chỉ có 3 thửa đất (3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên nếu chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để phân lô tách thửa mà chủ sử dụng đã tự ý rao bán 12 thửa thì họ sai, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái nói thêm.

Đáng nói, chỉ ít ngày trước thời điểm sự việc mua, bán đất trên diễn ra UBND tỉnh Quảng Trị nhận định, trên địa bàn xuất hiện các hoạt động đầu cơ bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

“Bên cạnh đó có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, trật tự xã hội trên địa bàn”, trích văn bản số 793/UBND-KT do UBND tỉnh Quảng Trị ban hành ngày 2/3.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an tỉnh; Ngân hàng nhà nước Việt Nam - chi nhánh Quảng Trị; Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý theo chức trách, nhiệm vụ được phân công sớm phát hiện các sai phạm về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất