Mùa bóng 2020 chưa chắc đã áp dụng công nghệ VAR

Tùng Anh

Công nghệ trọng tài video (VAR) những tưởng được áp dụng ở V-League 2019, tuy nhiên Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đã liên tục thay đổi mốc thời gian áp dụng công nghệ này. Đầu tiên là lượt về V-League 2019, tiếp đó là những trận cuối mùa giải. Tuy nhiên, cuối cùng V-League 2019 không có VAR và chuyện trọng tài vẫn là một dấu ấn đáng buồn của mùa giải.

Người ta lại đang hứa hẹn, VAR sẽ được áp dụng ở V-League 2020. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ hiện đại này ở Việt Nam là chuyện không hề đơn giản. Ngay cả khi được sự đồng ý của FIFA thì việc đào tạo đội ngũ để vận hành công nghệ này cũng là điều đáng quan tâm và cần có thời gian. Trên báo chí, đại diện VPF cho biết, để đào tạo đội ngũ trọng tài và đội ngũ kỹ thuật VAR là khá khó khăn và tốn kém. Theo đó, cần khoảng 100 người để đào tạo trong ít nhất 6 tháng. Mỗi người trong số này đều có công việc riêng ở xã hội, nên đâu phải ai cũng có thể đi đến một địa phương nào đó để được đào tạo trong suốt khóa học. “Vì thế, chúng tôi buộc phải chia nhỏ ra thành từng nhóm để họ có thể theo học được. Nhưng phải nói rằng việc đào tạo như thế này rất tốn kém…”

Vì thế, câu hỏi liệu tại V-League 2020 có áp dụng công nghệ VAR hay không vẫn chưa ai dám chắc chắn. Đó là chưa kể, mới đây ông Nguyễn Trung Kiên- Tổng Giám đốc Next Media - đối tác của VPF trong việc đầu tư xe VAR cũng đã chia sẻ: “Theo tôi được biết thì lộ trình đưa VAR vào áp dụng ở V-League khá phức tạp. Vì FIFA và IFAB yêu cầu những điều kiện khá gắt gao. Trong đó, đào tạo trọng tài VAR là không hề đơn giản. Về phần mình, chúng tôi luôn sẵn sàng để đầu tư xe VAR khi được FIFA và IFAB thông qua. Nhưng nhìn danh sách yêu cầu của VAR, tôi nghĩ sớm lắm phải đến lượt về V-League 2020 thì VAR mới có thể được áp dụng”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất