Mưa lớn đem lại hy vọng cho cuộc chiến chống cháy rừng Australia

Theo TTXVN

Những dự báo sắp có mưa lớn trong những ngày tới đem lại hy vọng cho chiến dịch nhiều tháng qua nhằm dập tắt đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Australia.

Mưa lớn đem lại hy vọng cho cuộc chiến chống cháy rừng Australia

Khói mù từ các đám cháy rừng bao phủ thủ đô Canberra, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngày 14/1, những dự báo sắp có mưa lớn trong những ngày tới đem lại hy vọng cho chiến dịch nhiều tháng qua nhằm dập tắt đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Australia.

Những ngày gần đây, thời tiết dịu mát vốn đã tạo chút thuận lợi cho các lính cứu hỏa đang chiến đấu chống “giặc lửa” tại nhiều khu vực của Australia.

Một vài đám cháy lớn nhất đã được khống chế. Những tín hiệu lạc quan tiếp tục được đưa ra khi các nhà dự báo cho biết mưa lớn sẽ trút xuống một số điểm nóng về cháy rừng tại những bang đông dân New South Wales và Victoria, miền Đông Australia.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đội cứu hỏa vẫn chưa dập tắt được hàng chục đám cháy rừng tại Australia.

Ngày 13/1, khói mù đã bao phủ bang Victoria, dẫn đến cảnh báo về chất lượng không khí kém gây nguy hiểm cho sức khỏe con người được ban hành trên toàn tiểu bang.

Trong khi đó, tại bang New South Wales, sáng 12/1, khói mù dày đặc kèm mùi cháy khét cũng xuất hiện trở lại tại hầu khắp các khu vực. Bộ Y tế và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang (EPA) đã ban hành hướng dẫn, khuyên mọi người không nên ở ngoài trời quá lâu và sử dụng các loại mặt nạ chuyên dụng để đảm bảo sức khỏe.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 14/1 cảnh báo khói từ các đám cháy rừng ở Australia sẽ phát tán đi khắp nơi trên thế giới, sau đó quay trở lại và bao phủ toàn bộ Australia trong những ngày tới.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Trong gần 3 tháng qua, cháy rừng tại Australia đã khiến 28 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà, cùng hàng triệu hécta đất và rừng bị thiêu trụi.

Khói do cháy rừng bao phủ khắp thành phố Sydney, Melbourne, thủ đô Canberra và ảnh hưởng tới một số nước Nam Mỹ.

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự báo khói thậm chí có thể lan tới cả Nam Cực.

Cháy rừng một phần do nhiệt độ cao, các đợt gió mạnh và tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua cũng đã hủy hoại các vùng đất hoang đầy bụi rậm tại Australia.

Nhà chức trách cảnh báo "mùa cháy rừng" tại quốc gia châu Đại Dương này sẽ kéo dài cho tới khi có các đợt mưa lớn liên tục.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất