Mưa lớn trái mùa gây nguy cơ ngập lụt lũ quét tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Thái Nhung

Ngày 3/1 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) ban hành Công văn số 03/VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mưa lớn trái mùa gây nguy cơ ngập lụt lũ quét tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên
Các tỉnh Trung bộ, Tây Nguyên sẽ có mưa lớn trái mùa dịp đầu năm 2023. ảnh: thanhnien.vn

Công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông.

Công văn cho biết, theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 5-7/1, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa lớn phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt; khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía Đông Tây Nguyên có mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trái mùa, công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại...

Công văn cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất