Mưa to, người dân bị cô lập trong hồ Krông Pách thượng 'xây mãi chưa xong'

Văn Dũng

Tại công trình thủy lợi hàng nghìn tỷ đồng Krông Pách thượng, hàng trăm hộ dân ở khu vực lòng hồ thuộc xã Cư San (huyện M'Đrắk) đã bị cô lập.

Bão số 12 gây ảnh hưởng nặng nề đến khu vực nam Tây Nguyên. Trong đêm 9/11 đến ngày 10/11 trên địa bàn đã xuất hiện mưa to liên tục kéo dài khiến nhiều nơi ngập nặng và bị chia cắt.

Do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Riêng tại công trình thủy lợi hàng nghìn tỷ đồng Krông Pách thượng của Bộ NN&PTNT đang xây dựng dở ở Đắk Lắk, hàng trăm hộ dân ở khu vực lòng hồ thuộc xã Cư San (huyện M'Đrắk) bị cô lập do lượng dâng cao dẫn đến tình trạng mất điện, thiếu lương thực.

Lượng nước đổ về hồ Krông Pách thượng do bão số 12 rất lớn.
Lượng nước đổ về hồ Krông Pách thượng do bão số 12 rất lớn.

Ngay trong ngày 10/11, lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện M’đrắk cùng dân quân tự vệ,... đã được huy động đến để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Trong đêm 10/11, nhiều hộ dân ở nơi bị ngập cùng với tài sản đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn.

Mưa to, người dân bị cô lập trong hồ Krông Pách thượng 'xây mãi chưa xong' - Ảnh 1
Hàng trăm hộ dân ở hồ Krông Pách thượng bị cô lập.
Hàng trăm hộ dân ở hồ Krông Pách thượng bị cô lập.

Một người tại đây cho biết, gia đình đã sống tại đây cả chục năm, hiện đang chờ chính quyền có phương án bồi thường và di dời thỏa đáng. Mỗi lần mưa lớn thì gia đình cũng như các hộ dân tại đây luôn sống trong cảnh nguy hiểm rình rập vì bị ngập lụt và cô lập.

Hiện do lượng nước đã dâng cao nên gia đình cũng không kịp chuẩn bị lương thực nhiều để ứng phó. Tuy nhiên, may mắn đã có lực lượng cứu hộ có mặt để có phương án cứu hộ kịp thời.

Mưa to, người dân bị cô lập trong hồ Krông Pách thượng 'xây mãi chưa xong' - Ảnh 2
Người dân đưa tài sản lên vị trí cao.
Người dân đưa tài sản lên vị trí cao.

Được biết, để di chuyển ra bên ngoài thì người dân trong vùng ngập phải đi thuyền. Nhưng quá trình di chuyển rất khó khăn, tình trạng mất điện, nguy cơ thiếu lương thực là nỗi băn khoăn của người dân trong những ngày bị mưa bão.

Có mặt tại địa điểm này để hỗ trợ người dân, ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện M’Đrắk cho biết, bão số 12 làm cho nhiều khu vực dân cư nằm trong lòng hồ Krông Pách thượng đã bị ngập, hiện tại lực lượng cứu hộ đang được bố trí đến để di chuyển người dân cùng với tài sản đến những nơi cao hơn.

“Hiện tại chúng tôi đang huy động nhiều lực lượng đến đây để hỗ trợ bà con, nếu muốn di chuyển ra bên ngoài thì phải đi bằng thuyền và lực lượng cũng đã điều động được một ca nô đến để hỗ trợ”, ông Thập nói.

Ca nô được điều động đến ngay trong đêm để cứu trợ.
Ca nô được điều động đến ngay trong đêm để cứu trợ.

Trước tình hình trên, đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện M'Đrắk cho hay, đơn vị đã điều động lực lượng túc trực 24/24h ở xã Cư San để hỗ trợ đưa người dân đến nơi an toàn.

Còn Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch HĐND xã Cư San cũng cho biết, thời điểm chiều tối ngày 10/11 đã di dời 3 hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn. Ngoài ra, đã bố trí được 1 trường học để người dân tá túc nếu nước tiếp tục dâng mạnh.

Tài sản của người dân được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn.
Tài sản của người dân được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn.

Được biết, công trình hồ thủy lợi Krông Pách thượng có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, khởi công xây dựng được 11 năm nay.

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng, di dân, bố trí tái định cư của BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và NNPTNT Đắk Lắk đang rất chậm, hàng trăm hộ dân sống khu vực lòng hồ vẫn đang chờ bồi thường và sớm di dời đến nơi tái định cư mới.

Điều đáng nói, mùa mưa bão trong năm nay vẫn đang diễn ra phức tạp, người dân đang đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Mỗi lần mưa bão thì bà con thường xuyên ở trong tình cảnh bị cô lập.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất