Mùa trôi trên phố

VIỆT KHÁNH

Thân thương và gần gũi - đó là cảm nhận của nhiều người khi bắt gặp những người bán hàng rong trên đường phố Hà Nội. Mùa nào thức đó, những người phụ nữ chỗ này quảy đôi quang gánh trĩu nặng với các loại trái cây na, bưởi, chuối, hay các loại bánh rán, bánh trôi, bánh rợm, xôi mật, chè kho…; chỗ kia dắt chiếc xe đạp mang theo nào thanh long, nhãn, ổi… rong ruổi khắp phố phường.

Thân thương đôi quang gánh.  
Thân thương đôi quang gánh.  

Thích nhất là trong khu phổ cổ Hà Nội, mỗi gánh hàng rong, hay chiếc xe đạp tựa như một “siêu thị mi ni” di động. Có khi gặp những người phụ nữ bán đậu phụ Mơ - một món ăn tưởng chỉ còn trong hoài niệm. Đặc biệt ở đây, những người bán và khách hàng dường như quá quen nhau, biết rõ tính cách và nhu cầu. Và những người phụ nữ bán hàng cũng khéo léo bày những món đồ của mình thật bắt mắt. Đôi khi chỉ là vài quả cà tím, mấy nhánh hành tươi, mươi bìa đậu phụ vàng nhưng được sắp xếp thật hấp dẫn.

Với du khách nước ngoài, những hình ảnh đó lại càng thân thương, và khó bắt gặp khi họ đến với Thủ đô của nhiều quốc gia khác. Nhiều du khách đã dành thời gian để ghi lại những hình ảnh này và lan tỏa trên các trang du lịch quốc tế. Không ít du khách dừng lại, thưởng thức những món quà vặt trên đường phố. Nhiều món ăn khiến họ cảm thấy ngon hơn khi thưởng thức ở những nhà hàng, quán ăn sang trọng.

“Sạp” bỏng di động.  
“Sạp” bỏng di động.  
Mùa trôi trên phố - Ảnh 1
Mùa nào thức nấy.
Mùa nào thức nấy.
Người bán dừa tươi.  
Người bán dừa tươi.  
“Siêu thị trái cây” trên yên xe.  
“Siêu thị trái cây” trên yên xe.  
Phút nghỉ trưa.
Phút nghỉ trưa.

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Quảng Ninh: Dồn tổng lực giúp dân thoát nghèo

Câu chuyện của hàng trăm hộ dân viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo, cùng với những quyết sách về giảm nghèo bền vững…là minh chứng cho hiệu quả việc nhân lên ý chí ...

Xem nhiều nhất